Kiên Giang: Chủ động ứng phó thiên tai giai đoạn chuyển mùa

Ngày 5-4, tin từ UBND tỉnh Kiên Giang cho biết Ban Chỉ huy (BCH) Phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh vừa ban hành Công văn về việc chủ động ứng phó với mưa dông kèm lốc, sét và gió giật mạnh trên địa bàn tỉnh.

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong thời gian chuyển mùa (khoảng tháng 4 đến tháng 6-2021), đặc biệt trong vài ngày tới, nhiều khu vực trên cả nước có khả năng xuất hiện hiện tượng thời tiết nguy hiểm như mưa dông kèm theo lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ đó, BCH Phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh đề nghị các đơn vị thành viên và BCH các địa phương triển khai một số biện pháp để chủ động ứng phó. Cụ thể, Đài Khí tượng Thủy văn Kiên Giang theo dõi chặt các bản tin cảnh báo, dự báo để kịp thời thông báo, hướng dẫn cho các địa phương và bà con.

BCH Phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh đề nghị BCH các địa phương tổ chức kiểm tra rà soát an toàn nơi ở của người dân, sẵn sàng các phương án để chủ động ứng phó khi có tình huống xảy ra. Đặc biệt, phải bố trí lực lượng xung kích, vật tư phương tiện tại chỗ để triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho người dân và tổ chức khắc phục hậu quả được nhanh chóng, kịp thời, hiệu quả.

Cạnh đó, tuyên truyền, vận động bà con chằng chống nhà cửa, chặt tỉa cành cây gần nhà. Rà soát cây xanh trên các tuyến đường có khả năng đổ ngã nhằm hạn chế đến mức thấp nhất các thiệt hại về người và tài sản có thể xảy ra. Phát huy ý thức tự giác, chủ động phòng, chống thiên tai theo phương châm “Chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và hiệu quả”.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm