Nghề làm nước mắm Phú Quốc được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Nghề làm nước mắm Phú Quốc đã được hình thành hơn hai thế kỷ với các quy trình sản xuất theo phương pháp truyền thống.

Sáng 16-12, tại TP Phú Quốc, UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức Lễ đón nhận bằng di sản văn hóa phi vật thể “Nghề làm nước mắm Phú Quốc” do Bộ Văn hóa -Thể thao và Du lịch chứng nhận.

Nghề làm nước mắm Phú Quốc đã được hình thành hơn hai thế kỷ với các quy trình sản xuất theo phương pháp truyền thống vẫn giữ được màu sắc và hương vị đậm đà không nơi nào có được. Cụ thể, cá đánh bắt sẽ được muối ngay trên tàu, sau đó đem về ủ chượp trong thùng gỗ thiên nhiên đặc biệt từ 12-15 tháng mới ra thành phẩm nước mắm.

Nghề làm nước mắm Phú Quốc được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể ảnh 1

Ông Nguyễn Lưu Trung (bìa trái), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang trao bằng công nhận di sản văn hóa phi vật thể cho UBND TP Phú Quốc và Hội nước mắm. Ảnh; TUẤN THY

Tính đến nay, Hội nước mắm Phú Quốc có 54 hội viên là chủ nhà thùng, các cơ sở sản xuất nước mắm tập trung ở Phường Dương Đông và An Thới. Thống kê, hiện Phú Quốc có hơn 7.000 thùng gỗ chượp cá cho ra sản lượng nước mắm hằng năm từ 20-30 triệu lít từ 25 độ đạm trở lên.

Theo ông Nguyễn Lưu Trung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, nghề làm nước mắm thủ công truyền thống ở Phú Quốc đã trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm của lịch sử.

Có được kết quả hôm nay là một quá trình tìm tòi học hỏi và không ngừng cải tiến kỹ thuật từ thô sơ đến hiện đại trong hơn hai thế kỷ qua. Cùng với đó là sự tích lũy kinh nghiệm qua thời gian, từ đó làm cho nghề làm nước mắm ở Phú Quốc ngày phát triển từ chất lượng thấp đến chất lượng cao.

Dịp này, UBND tỉnh Kiên Giang đã tặng bằng khen cho năm tập thể và năm cá nhân đã có công trong việc bảo vệ và phát huy các giá trị văn hóa phi vật thể "Nghề làm nước mắm Phú Quốc".

Năm 2014, UBND tỉnh Kiên Giang ban hành Quy định quản lý và sử dụng chỉ dẫn địa lý Phú Quốc cho sản phẩm nước mắm.

Năm 2017, UBND tỉnh Kiên Giang công nhận nghề truyền thống và làng nghề truyền thống chế biến nước mắm Phú Quốc.

Năm 2020, UBND tỉnh Kiên Giang xây dựng Quy chuẩn kỹ thuật địa phương cho sản phẩm nước mắm Phú Quốc.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.