Nghỉ hè, trẻ em miền núi Nghệ An bắt xe vượt ngàn cây số vào Nam thăm cha, mẹ

(PLO)- Không ít chuyến xe từ Nghệ An vào TP.HCM và các tỉnh phía Nam dịp này mang theo những vị khách nhí đặc biệt, trong hành trình vào thăm cha, mẹ làm ăn phương xa.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Những ngày này, nhiều tuyến tỉnh lộ, quốc lộ qua địa bàn các huyện ở Nghệ An xuất hiện không ít cháu bé đón đợi xe khách vào Nam. Các cháu là học sinh, vừa được nghỉ hè, được ông, bà gửi nhà xe để vào với cha mẹ đang làm ăn tỉnh xa.

Trên mạng xã hội, hình ảnh các em nhận được nhiều bình luận. Có người “chúc các cháu thượng lộ bình an”, người khác thì có ý phê phán: “Sao bố mẹ không về đón con? Thế là thời gian và đồng tiền bố mẹ đặt lên đầu của con rồi. Quãng đường dài hơn 1.000km, thật sự thương và tội các con".

Chị bế em chờ lên xe vào Nam thăm cha, mẹ. Ảnh: KSMT

Chị bế em chờ lên xe vào Nam thăm cha, mẹ. Ảnh: KSMT

Theo tìm hiểu của phóng viên, ở các huyện miền núi Nghệ An như Kỳ Sơn, Tương Dương, Con Cuông, nhiều cặp vợ chồng gửi con cho ông bà ở quê chăm nuôi để vào miền Nam làm công nhân. Các con ở nhà được người thân, thầy cô bao bọc, được đến trường và nhiều cháu chỉ chờ dịp nghỉ Tết, nghỉ hè để lên xe đường dài vào miền trong gặp mẹ, cha.

Chị Hà Thị Hạnh, chủ nhà xe Hoàng Phát chạy tuyến Nghệ An - TP.HCM cho biết: "Trước khi xe xuất phát, ông, bà đưa các cháu ra bến xe và cung cấp thông tin về bố mẹ đón các con. Những dịp này, trung bình mỗi ngày có 30 đến 40 em lên xe vào miền Nam thăm bố, mẹ. Trẻ em quá đông, chúng tôi phải bố trí thêm nhân viên chăm sóc các cháu trên đường đi và các bến xe".

Các em ở Kỳ Sơn chuẩn bị lên xe khách vào Nam với cha, mẹ. Ảnh; Trung Hoa

Các em ở Kỳ Sơn chuẩn bị lên xe khách vào Nam với cha, mẹ. Ảnh; Trung Hoa

Trên hành trình kéo dài 2-3 ngày này, nhiều cháu háo hức, vui mừng. Nhưng có cháu còn ít tuổi khóc, nhớ bố, mẹ. Nhà xe phải cho người liên hệ với bố, mẹ các cháu, rồi qua mạng xã hội liên tục cập nhật tình hình, quay video và chụp hình ảnh các cháu ăn, uống gửi cho bố, mẹ, người thân yên tâm. Những gia đình hoàn cảnh khó khăn, nhà xe còn vận chuyển miễn phí...

Chị Hạnh cho biết, hành trình của những vị khách nhí này đã lặp đi lặp lại 7 năm nay, từ khi nhà xe này đi vào hoạt động. Và cuối dịp nghỉ hè, các em lại được bố mẹ gửi nhà xe, nhờ đưa về Nghệ An với ông bà.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm