Nghị sĩ Mỹ nói chỉ cần gửi một xe tăng Abrams cho Ukraine là đủ khiến Đức giao Leopard

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Hạ Nghị sĩ Mỹ cho rằng việc công bố kế hoạch cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine sẽ khiến Đức không còn lý do gì để trì hoãn việc gửi xe tăng Leopard tới Kiev.

Ông Michael McCaul - Hạ Nghị sĩ Cộng hoà bang Texas và là Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ - cho rằng việc công bố kế hoạch cung cấp xe tăng M1 Abrams cho Ukraine - ngay cả khi chỉ một trong số chúng thực sự được chuyển đi - sẽ khiến Đức không còn lý do trì hoãn việc gửi xe tăng Leopard tới Kiev.

“Nếu chúng tôi thông báo rằng chúng tôi sẽ cung cấp xe tăng Abrams, dù chỉ 1 chiếc, thì họ sẽ chuyển xe tăng Leopard. Có khoảng 10 nước sở hữu Leopard, nhưng họ cần Đức thông qua” - ông trả lời phỏng vấn với đài ABC News ngày 22-1.

Khi được hỏi liệu chỉ 1 chiếc xe tăng Abrams có đủ để khiến Đức cung cấp vũ khí tối tân hơn cho Ukraine hay không, Hạ nghị sĩ Mỹ nói rằng “việc Mỹ tuyên bố sẽ gửi xe tăng Abrams là đã đủ để Đức gửi Leopard".

Nghị sĩ Mỹ nói chỉ cần gửi một xe tăng Abrams cho Ukraine là đủ khiến Đức giao Leopard ảnh 1

Ông Michael McCaul - Hạ Nghị sĩ Cộng hoà bang Texas và là Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ. Ảnh: GETTY IMAGES

Ngoài ra, ông cũng cho rằng Kiev phải được cung cấp khẩn cấp xe tăng và pháo tầm xa để đối phó với Nga và tập kích các mục tiêu tại bán đảo Crimea - nơi Nga đã sáp nhập hồi năm 2014.

Thượng Nghị sĩ Dân chủ bang Delaware (Mỹ) Chris Coons cũng kêu gọi gửi xe tăng chiến đấu tới Ukraine. “Điều cấp bách hiện nay là phải cung cấp cho Ukraine các xe tăng chiến đấu chủ lực tiên tiến. Nếu Đức yêu cầu chúng tôi gửi một số xe tăng Abrams để mở khóa lô Leopard từ Đức, từ Ba Lan, từ các đồng minh khác, tôi sẽ ủng hộ điều đó” - ông nói.

Cho đến nay, Washington vẫn từ chối cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine vì cho rằng chúng rất phức tạp để vận hành và cần được đào tạo chuyên sâu, theo đài RT.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.