Nhận nhiều xe tăng mới từ phương Tây, liệu Ukraine có làm nên chuyện?

(PLO)- Ukraine sắp nhận hàng trăm xe tăng chiến đấu từ Mỹ, Pháp, Đức và Anh, những vũ khí này sẽ giúp quân Kiev tăng cường khả năng phòng thủ và tác chiến trên chiến trường.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo chuyên trang quân sự của Tổ chức Hội đồng Quan hệ quốc tế (CFR), từ đầu tháng 1, Đức, Mỹ, Pháp và gần nhất là Anh thông báo rằng sắp tới những nước này sẽ viện trợ nhiều xe tăng chiến đấu cho Ukraine để giúp quân Kiev chống lại các cuộc tấn công của quân Moscow.

Theo các nhà quan sát về quân sự, động thái này sẽ giúp quân Ukraine tăng cường khả năng phòng thủ, đẩy mạnh khả năng tác chiến và giúp họ tạo ra nhiều đột phá trên chiến trường.

Phương Tây sẽ gửi gì cho Ukraine?

Theo CFR, các nước phương Tây như Mỹ, Pháp, Đức, Anh sẽ sẽ gửi nhiều phương tiện chiến đấu cho quân Ukraine. Số phương tiện này phần lớn là xe tăng hạng nhẹ, chúng là những phương tiện chiến đấu bọc thép loại nhỏ, nhẹ và có tốc độ di chuyển nhanh hơn các loại xe tăng chiến đấu chủ lực.

Xe chiến đấu bộ binh Marder trên một cây cầu nổi ở bang Sachsen, miền đông nước Đức. Ảnh: GETTY IMAGES

Xe chiến đấu bộ binh Marder trên một cây cầu nổi ở bang Sachsen, miền đông nước Đức. Ảnh: GETTY IMAGES

Theo đó, hầu hết xe tăng này đều có ít giáp hơn và được trang bị súng chính có nòng thuộc loại nhỏ hơn so với các loại xe tăng bọc thép. Quân Ukraine được cho là sẽ dùng các xe tăng hạng nhẹ này với nhiều mục đích khác nhau, bao gồm hành quân, trinh sát, phòng vệ và phản công các đợt tấn công từ đối phương.

Cụ thể, trong tuyên bố ngày 4-1, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết trong vòng 2 tháng tới, Paris sẽ gửi xe tăng chiến đấu hạng nhẹ loại AMX-10 RC cho Ukraine để hỗ trợ các lực lượng Kiev chống lại các đợt tấn công của quân Moscow, theo hãng tin AFP.

Theo Bộ Lực lượng Vũ trang Pháp, AMX-10 RC do Paris sản xuất là loại phương tiện trinh sát vũ trang có tính cơ động cao, chở được tối đa 4 người. AFP đưa tin rằng đến nay chưa rõ Paris sẽ chuyển bao nhiêu xe tăng loại này cho quân Ukraine.

Sau tuyên bố của Pháp, ngày 6-1, Mỹ thông báo rằng trong gói viện trợ mới trị giá hơn 3 tỉ USD cho Ukraine, Washington sẽ gửi cho quân Kiev 50 xe tăng hạng nhẹ Bradley cùng 250.000 đạn pháo loại 25mm dành riêng cho loại xe tăng này, theo hãng tin Reuters.

Trợ lý của Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Laura Cooper cho biết những xe tăng mà Mỹ gửi cho Ukraine có thể giúp quân Kiev tăng cường khả năng hoạt động trong nhiều loại điều kiện địa hình và thời tiết khác nhau, đặc biệt là ở chiến khu miền đông và miền nam. Ngoài ra, bà Cooper còn cho biết những thiết giáp Bradley còn hỗ trợ quân Ukraine tăng cường khả năng phòng vệ và đẩy mạnh tính cơ động của bộ binh trên chiến trường.

Ngoài 2 nước trên, cùng ngày 6-1, Đức cũng thông báo sẽ chuyển cho Ukraine một tiểu đoàn xe chiến đấu bộ binh Marder, tương đương khoảng 40 chiếc, cùng các tổ hợp tên lửa phòng không Patriot từ kho vũ khí của quân đội nước này, Reuters đưa tin.

Mới đây, ngày 14-1, Thủ tướng Anh Rishi Sunak tuyên bố chính quyền London sẽ chuyển 10 xe tăng chiến đấu Challenger II cho Ukraine. Theo trang Sky News, động thái này của Anh là nhằm mục đích thúc đẩy nhiều nước phương Tây tăng cường viện trợ các loại xe tăng chiến đấu cho Ukraine, phương tiện mà quân Kiev rất cần để phòng vệ trước các đợt tiến công của quân Nga.

Liệu những xe tăng này có giúp Ukraine làm nên chuyện trên chiến trường?

Theo CFR, để làm rõ xem liệu những xe tăng do phương Tây viện trợ có giúp ích được cho quân Kiev hay không thì cần xét đến các tiêu chí chính trong chiến đấu, gồm chiến thuật, chiến lược.

Xe tăng Bradley của Mỹ trong một cuộc tập trận với Đức hồi tháng 5-2022. Ảnh: DEFENSE NEWS

Xe tăng Bradley của Mỹ trong một cuộc tập trận với Đức hồi tháng 5-2022. Ảnh: DEFENSE NEWS

Ở cấp độ chiến thuật, việc bổ sung nhiều xe tăng chiến đấu bọc thép hạng nhẹ sẽ giúp lực lượng Kiev tăng tính cơ động và tính phòng vệ cho các lực lượng bộ binh. Theo đó, tất cả các loại xe tăng trên đều có thể được dùng trong mọi điều kiện thời tiết và địa hình khác nhau, đồng thời chúng còn giúp quân Kiev phản ứng nhanh hơn trước những tình huống thay đổi trên chiến trường.

Ngoài ra, tùy vào những vũ khí mà phương Tây viện trợ, những chiếc xe tăng hạng nhẹ có thể cung cấp khả năng bắn độc lập, vốn là điều kiện cần thiết để quân Kiev đánh bại các loại xe tăng bọc thép của Nga. Ví dụ, xe chiến đấu Bradley được trang bị hệ thống tên lửa dẫn đường chống tăng (TOW) phóng bằng ống, có hệ thống dẫn đường bằng quang học, do đó có thể được sử dụng để chống lại các thiết giáp của quân đối phương.

Về mặt tác chiến, quân đội Ukraine được CFR đánh giá là thành thạo công tác phối hợp vũ trang trong tác chiến. Điều này có nghĩa là quân Kiev có thể đồng bộ hóa hiệu quả của các nhóm binh chủng, gồm bộ binh, pháo binh, công binh và không binh để cùng phối hợp thực hiện các mục tiêu chung.

Theo CFR, các hệ thống mới do phương Tây cung cấp sẽ bổ sung khả năng vũ trang tổng hợp cho quân Ukraine. Tuy nhiên, điều này có thể sẽ không xảy ra sớm, do các gói viện trợ này chưa đến Ukraine ngay lập tức, đồng thời các lực lượng quân Kiev cũng cần thời gian để tập huấn công tác hậu cần, bảo trì và sửa chữa với các bên cung cấp, trước khi đưa các loại vũ khí trên vào thực chiến.

Về mặt phòng thủ, các xe tăng này sẽ cung cấp cho quân Ukraine khả năng phòng thủ cơ động trước các đợt không kích bằng không quân và tên lửa của quân Nga. Điều này có thể bảo vệ lực lượng bộ binh của Ukraine trên chiến trường và nâng cao khả năng phòng thủ của các đơn vị quân đội Ukraine trước các đợt không kích bất ngờ từ đối phương.

Trong khi đó, về phía quân Nga, CFR nhận định các lực lượng Moscow có thể sẽ tăng số lượng binh sĩ và tăng cường vũ trang cho quân đội. Ngoài ra, quân Nga cũng có thể sẽ thay đổi chiến thuật và kỹ năng tác chiến của binh sĩ, nếu không trước lượng xe tăng trên mà Ukraine nhận được từ phương Tây, quân Nga có thể sẽ phải rút lui ở một số chiến tuyến quan trọng.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Chiến sự Nga-Ukraine 28-2: Ukraine mất gần nửa triệu lính 2 năm qua?

Chiến sự Nga-Ukraine 28-2: Ukraine mất gần nửa triệu lính 2 năm qua?

(PLO)- Chiến sự Nga-Ukraine ngày qua tiếp tục leo thang; Nga dồn hoả lực vào các chiến trường ở Đông, Nam Ukraine; Nga công bố số lính Ukraine thiệt mạng 2 năm chiến sự, gấp tới 14 lần con số từ phía Ukraine; Phản ứng các nước về việc ông Macron để ngỏ ý tưởng mang quân NATO tới Ukraine.