Nghị sĩ Nga: Thổ Nhĩ Kỳ bị đánh bom vì hàn gắn với Nga

Theo hãng tin TASS, ông Konstantin Kosachev, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Hội đồng Liên bang Nga (Thượng viện), hôm 28-6 cho rằng giả thuyết tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đứng đằng sau vụ tấn công sân bay ở Istanbul "có vẻ hợp lý nhất".

"Các cuộc tấn công khủng bố dường như nhằm chống lại nỗ lực của giới chức Thổ Nhĩ Kỳ trong việc hàn gắn quan hệ với Nga và Israel. Có vẻ như Thổ Nhĩ Kỳ đã bị cảnh báo rằng họ không nên tham gia mặt trận chống khủng bố duy nhất được tạo ra bởi chính sách ngoại giao Nga" - ông Kosachev nhận xét.

đánh bom sân bay Istanbul

Hiện trường vụ đánh bom tại sân bay Ataturk, Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 29-6. Ảnh: EPA

Franz Klintsevich, quan chức thuộc Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Hội đồng Liên bang Nga, tin rằng những kẻ khủng bố muốn gieo hỗn loạn và gây mất ổn định hoàn toàn tình hình ở Thổ Nhĩ Kỳ. Thượng nghị sĩ trên cũng không loại trừ mối liên quan giữa vụ đánh bom sân bay Istanbul và mưu đồ phá vỡ việc hàn gắn quan hệ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ.

"Các cuộc tấn công khủng bố luôn là một phương pháp đe dọa. Tại Thổ Nhĩ Kỳ, khủng bố muốn gieo hỗn loạn, gây mất ổn định, làm điều gì đó khiến Nga lo lắng. Gây hỗn loạn ở bên trong Thổ Nhĩ Kỳ chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng đến toàn bộ Trung Đông" - ông nói.

Ông Klintsevich cũng không loại trừ khả năng có một số lực lượng ở Thổ Nhĩ Kỳ không hài lòng với những bước đi nhỏ mà Tổng thống Recep Tayyip Erdogan thực hiện nhằm bình thường hóa quan hệ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ. Theo ông, với vụ đánh bom, ông Erdogan sẽ buộc phải hướng sự chú ý sang vấn đề khác.

"Nga kịch liệt lên án những sự kiện đã xảy ra tại sân bay ở Istanbul" - ông nhấn mạnh.

Ba vụ đánh bom tự sát và xả súng hôm 28-6 xảy ra liên tiếp tại sân bay Ataturk, TP Istanbul, làm ít nhất 41 người chết và 239 người bị thương. Đây là thông tin mới nhất mà hãng tin TASS cập nhật. Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim nói dấu hiệu ban đầu cho thấy IS là thủ phạm đứng sau vụ đánh bom kinh hoàng trên.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm