Nghịch lý nhà vô địch không đá Cúp châu Á

Trên trang web chính thức của AFC nói rất rõ: “FLC Thanh Hóa - đội á quân V-League được dự AFC Champions League 2018 và đội này được miễn vòng play off thứ nhất. Tại vòng play off thứ hai, FLC Thanh Hóa sẽ gặp CLB Eastern của Hong Kong. Nếu vượt qua sau hai lượt trận thì FLC Thanh Hóa sẽ bước vào vòng đấu bảng”.

Trong khi đó ở AFC Cup 2018, Việt Nam có hai đại diện tham dự là nhà vô địch Cúp Quốc gia 2017 SL Nghệ An và FLC Thanh Hóa. AFC nói rõ trường hợp FLC Thanh Hóa thua trong trận play off trước Eastern thì FLC Thanh Hóa sẽ xuống đá AFC Cup. Trường hợp FLC Thanh Hóa vượt qua Eastern để vào vòng bảng AFC Champions League thì đội hạng ba V-League là Hà Nội sẽ thay thế. Tình thế này AFC giải thích là đội Hà Nội được đặt trong chế độ chờ và nếu dự AFC Cup thì Hà Nội sẽ phải qua các vòng sơ loại ở những lượt play off.

Vì sao AFC không duyệt cho nhà vô địch Việt Nam Quảng Nam mà lại dành các suất cho đội hạng nhì và hạng ba V-League?

Nghịch lý nhà vô địch không đá Cúp châu Á ảnh 1

Khán giả Thanh Hóa có cơ hội được cổ vũ đội nhà đá AFC Champions League do được AFC trao quyền thay nhà vô địch Quảng Nam. Ảnh: QUANG THẮNG

AFC cho biết Quảng Nam không được tham dự bất kỳ cúp châu Á nào là do không đạt được những chuẩn mực của AFC (bao gồm những điều kiện cần và đủ của một đội bóng chuyên nghiệp đủ điều kiện dự hệ thống giải đấu của AFC) nên không được cấp phép dự giải.

Cùng cảnh ngộ với Quảng Nam, một số CLB của Indonesia, Iran, Qatar, UAE cũng không được dự các cúp châu Á. Riêng trường hợp CLB Albirex Niigata của Nhật, nhiều năm nay đá giải vô địch quốc gia Singapore (S-League) và mới vô địch S-League nhưng AFC không cho dự cúp châu Á vì CLB này là “vệ tinh” của CLB Nhật cùng tên đá giải J-League. Thay vào đó, AFC đưa đội á quân S-League là Tampines Rovers dự vòng play off Champions League.

Cũng cần biết là ngay sau khi Quảng Nam vô địch V-League 2017 thì Giám đốc điều hành Nguyễn Húp đã “bật mí”: “Quảng Nam khai thác khoáng sản và có tài trợ dư thừa để đá các cúp châu Á”. Tuy nhiên, có lẽ lãnh đạo đội bóng này không ngờ rằng AFC không xét tiềm lực tài chính của khai thác khoáng sản hay tài trợ mà xét đến các chuẩn mực cần và đủ để đạt chuẩn chuyên nghiệp của AFC.

Đấy cũng là điểm đáng lưu ý đối với các CLB Việt Nam khoác áo chuyên nghiệp nhưng không đủ chuẩn AFC.

Hồi hộp những đội “thế vai” nhận lời cứu VFF

VFF đã thở phào khi thuyết phục FLC Thanh Hóa chịu đá AFC Cup và tránh được việc xấu mặt sau ngày vừa nhận giải Liên đoàn xuất sắc Đông Nam Á.

Ba năm trước Hải Phòng cũng từng bị AFC tước quyền dự đấu trường quốc tế này và may mắn vào giờ chót Hà Nội đứng ra thay thế tham dự, cứu cho bóng đá Việt Nam một phen bẽ bàng.

Lần này cũng không phải có mỗi Quảng Nam có sân bãi không đạt tiêu chuẩn AFC và các điều kiện bắt buộc khác mà ngay ở mùa năm ngoái Than Quảng Ninh và Hà Nội cũng từng bị AFC bắt phải đá trên sân Mỹ Đình thay vì sân nhà của họ.

C.TUẤN