Nghịch sạc điện thoại, bé 2 tuổi bị điện giật ngừng tim

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Thấy điện thoại đang sạc pin, bé A. rút sạc điện thoại để chơi và bị điện giật ngừng tim, bất tỉnh.

Ngày 20-4, ThS.BS CKII Phùng Công Sáng – Phụ trách đơn vị Bỏng – Phó trưởng Khoa Chỉnh hình, Bệnh viện (BV) Nhi Trung ương, cho biết nơi đây vừa tiếp nhận điều trị cho bé BA (29 tháng tuổi, Hà Nội) bị điện giật ngừng tim, bất tỉnh, bỏng sâu toàn bộ lòng bàn tay trái.

Theo chị Th (mẹ bé A), ngày 18-3 bé chơi cùng chị gái 5 tuổi còn người nhà nấu cơm, thấy điện thoại đang sạc pin bé đã tự ý rút sạc điện thoại để chơi và bị điện giật.

Nghịch sạc điện thoại, bé 2 tuổi bị điện giật ngừng tim  ảnh 1

Sau phẫu thuật, hiện trẻ đã ổn định, tuy nhiên việc phục hồi cho trẻ còn cần nhiều thời gian và công sức của gia đình và bệnh viện. Ảnh: BSCC

Sau tai nạn, bé A bất tỉnh, tím tái, lòng bàn tay trái cháy đen. Chị gái của cháu đang đạp xe gần đó thấy vậy vừa chạy vừa hô hoán người nhà trợ giúp.

Bé A được hàng xóm gần nhà đến giúp đỡ, sơ cứu ép tim. Khi bé tỉnh lại, gia đình lập tức đưa đến cơ sở y tế địa phương cấp cứu và tiếp tục chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương điều trị.

ThS.BS CKII Phùng Công Sáng cho biết, khi tiếp nhận tại khoa cấp cứu chống độc, bệnh nhi A đã được đánh giá và điều trị nguy cơ về tim mạch và nguy cơ suy thận cấp.

Khi tình trạng bệnh nhi ổn định, các bác sĩ tiến hành mổ cắt lọc hoại tử, chuyển vạt da, ghép da vùng bàn tay( tổn thương hoại tử cả da cân cơ và xương bàn ngón tay) để giữ lại bàn tay cả về chức năng và thẩm mỹ.

Hiện bé A đã ổn định, tuy nhiên việc phục hồi còn cần nhiều thời gian, công sức của gia đình và bệnh viện.

Theo BS Phùng Công Sáng, các thiết bị sạc điện thoại thường có bộ phận đổi điện áp, có đầu ra điện áp rất thấp. Tuy nhiên, nếu dây cắm hở, đầu cắm bị lỗi, thì vẫn có thể gây nguy hiểm.

Đối với trẻ nhỏ, vốn rất hiếu động, hay nghịch ngợm và tò mò, tai nạn liên quan đến sạc điện thoại xảy ra không hiếm. Chủ yếu do các bé nghịch sạc điện thoại vẫn cắm vào nguồn điện hoặc do cầm điện thoại chơi khi đang sạc.

Bác sĩ khuyến cáo, để tránh những tai nạn thương tâm và đáng tiếc xảy đến với trẻ nhỏ liên quan đến điện, cha mẹ cần lưu ý: Luôn luôn rút sạc ra khỏi ổ cắm điện khi không sử dụng, ổ cắm điện phải có thiết bị che bảo vệ; Không để bé chơi điện thoại trong khi đang sạc pin; Đặt điện thoại đang sạc ở xa tầm với của bé; Đảm bảo dây sạc được đấu nối vào nguồn điện đúng quy cách; Nhà có trẻ nhỏ cha mẹ cần luôn có người trông coi, theo dõi thật cẩn thận.

Xử trí khi trẻ bị bỏng điện

Tách nạn nhân với nguồn điện (ngắt cầu dao, dùng gậy gỗ gạt dòng điện cao) một cách nhanh nhất có thể, nếu trẻ bị nạn ở trên cao thì phải bố trí đỡ trẻ khi bị rơi và đưa người bệnh đến nơi thoáng mát.

Gia đình cần tiến hành đánh giá hô hấp tuần hoàn, ý thức trẻ và tìm xem các chấn thương khác nếu có ngã kèm theo, để tìm cách sơ cứu cho đúng, tránh làm tổn thương cột sống cổ hoặc các chi (nếu có) bị nặng thêm.

Nếu trẻ ngừng tuần hoàn thì tiến hành ép tim ngoài lồng ngực đúng cách đồng thời gọi y tế hỗ trợ.

Gia đình chỉ nên di chuyển người bệnh đến cơ sở y tế khi trẻ đã được sơ cấp cứu ban đầu.

Chỉ tiến hành xử trí vết bỏng điện khi trẻ không có rối loạn toàn thân, không nên chườm đá, bôi thuốc mỡ hay bất cứ thứ gì lên vết bỏng, chỉ nên rửa sạch vết bỏng và phủ gạc sạch lên.

ThS.BS CKII PHÙNG CÔNG SÁNG – Phụ trách đơn vị Bỏng – Phó trưởng Khoa Chỉnh hình, Bệnh viện (BV) Nhi Trung ương