Nghiên cứu: Omicron lây lan nhanh nhờ khả năng lẩn tránh miễn dịch từ vaccine

Theo một nghiên cứu ở Đan Mạch được công bố vào tuần trước, so với Delta, biến thể Omicron có thể phá vỡ khả năng miễn dịch của những người được tiêm chủng, cũng là lý do tại sao biến thể này có thể lây lan nhanh hơn.

Với số liệu thống kê thu thập từ 12.000 hộ gia đình ở Đan Mạch vào giữa tháng 12-2021, các nhà khoa học phát hiện ra rằng Omicron có khả năng lây nhiễm cao hơn từ 2,7 đến 3,7 lần so với biến thể Delta trong số những người đã được tiêm phòng.

Cuộc nghiên cứu do các chuyên gia tại Đại học Copenhagen, Cơ quan Thống kê Đan Mạch và Viện Huyết thanh Statens (SSI) tiến hành cho thấy biến thể mới chủ yếu lây lan nhanh hơn Delta là nhờ vào khả năng lẩn tránh được miễn dịch tạo ra từ vaccine, hãng Reuters đưa tin.

“Phát hiện của chúng tôi xác nhận rằng sự lây lan nhanh chóng của Omicron chủ yếu có thể là do khả năng lẩn tránh miễn dịch chứ không phải là sự gia tăng khả năng lây truyền cơ bản vốn có” - các nhà nghiên cứu cho biết. 

Một bác sĩ đang cầm những lọ vaccine COVID-19 Pfizer/BioNTech tại Viện Sức khỏe và An toàn Thực phẩm Zenica, Bosnia và Herzegovina, ngày 16-12-2021. Ảnh: REUTERS

Cuộc nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người được tiêm mũi tăng cường ít có khả năng lây truyền virus hơn, bất kể là biến thể nào, so với những người không được chủng ngừa. Hiện nghiên cứu này vẫn chưa được bình duyệt.

Theo giám đốc kỹ thuật của SSI, bà Tyra Grove Krause, mặc dù dễ lây lan hơn so với Delta, nhưng biến thể Omicron dường như ít gây ra bệnh nghiêm trọng hơn.

“Omicron vẫn có thể gây nhiều áp lực lên hệ thống chăm sóc sức khỏe của chúng ta, song mọi thứ đều chỉ ra rằng biến thể này có độc lực nhẹ hơn so với Delta” - bà Krause nói, thêm rằng nguy cơ nhập viện với Omicron chỉ bằng một nửa so với Delta.

Dữ liệu từ cơ quan y tế Đan Mạch cho thấy trong tổng số 93 người nhập viện do nhiễm COVID-19 và mang biến thể Omicron vào cuối tháng 12, chưa đến năm người trong số đó phải được chăm sóc đặc biệt.

“Đây có thể là thứ sẽ đưa chúng ta thoát khỏi đại dịch, để đây trở thành làn sóng dịch bệnh cuối cùng” - bà Krause nhận định.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm