Nghiện game chính thức được coi là bệnh tâm thần

Căn bệnh này sẽ chính thức được liệt kê vào danh sách Bảng Phân loại quốc tế về bệnh tật vốn được cập nhật lần cuối vào năm 1990.

Theo đó, sau một thập kỷ theo dõi người chơi trò chơi điện tử trên máy tính, WHO đã xác quyết được rằng những người nghiện game quá mức đều mắc một dạng bệnh tâm thần.

Theo sơ lược bản mô tả của tổ chức này, triệu chứng chẩn đoán người mắc bệnh rối loạn game là khi các trò chơi game bắt đầu được đặt lên trên tất cả các nhu cầu cuộc sống khác. Hành vi không lành mạnh này kéo dài hơn một năm sẽ chắc chắn rằng người đó đã mắc bệnh.

Cạnh đó, WHO chưa liệt kê đến các chứng bệnh liên quan đến công nghệ khác, ví dụ như nghiện điện thoại hoặc nghiện internet vì họ cho rằng còn thiếu bằng chứng.

Vladimir Poznyak, đại diện Bộ Sức khỏe tâm thần và Lạm dụng chất gây nghiện của WHO cho biết các chuyên gia y tế cần phải nhận thấy rằng bệnh nghiện game có thể tạo thành hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe.

"Hầu hết người chơi game bình thường không có bệnh, giống như không phải ai uống rượu cũng bị nghiện. Tuy nhiên, sự lạm dụng trong các hoàn cảnh nhất định sẽ đưa đến tác dụng tiêu cực trong cuộc sống, và game cũng như vậy", vị này nhấn mạnh.

Theo WHO, bệnh nghiện game không chỉ gói gọn trong trò chơi điện tử. Ước tính người chơi game trên máy tính mắc bệnh này là khoảng từ 0,2% đến 20%. Người bệnh sẽ tiếp tục chơi game dù nhận thức được những hậu quả tiêu cực mà nó gây ra.