Ngộ độc cần sa sau khi ăn bỏng ngô mua trên mạng

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Sau khi ăn bỏng ngô do con đặt mua trên mạng, người phụ nữ hoa mắt, chóng mặt, tại bệnh viện được chẩn đoán ngộ độc cần sa. 

Ngày 5-12 tin từ Trung tâm Chống độc, Bệnh viện (BV) Bạch Mai, cho biết hiện đơn vị đang điều trị cho bệnh nhân PTC (56 tuổi, ở Thanh Xuân Hà Nội) được chẩn đoán bị ngộ độc cần sa sau khi ăn bỏng ngô nghi tẩm cần sa.

Ngộ độc cần sa sau khi ăn bỏng ngô mua trên mạng  ảnh 1

Mẫu bỏng ngô bệnh nhân đã sử dụng do gia đình cung cấp.

Theo lời kể của người nhà, tầm 16h30 ngày 29-11, bệnh nhân có ăn 2 miếng bỏng ngô (do con đặt mua trên mạng). Sau 1 tiếng, bệnh nhân cảm thấy hoa mắt, chóng mặt, nôn ra thức ăn, sau đó ý thức lơ mơ nên được người nhà đưa vào BV.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng lơ mơ, đồng tử giãn hai bên. Kết quả xét nghiệm nước tiểu của phát hiện có chất THC (chất chính có trong cần sa).

Bệnh nhân được chẩn đoán ngộ độc cần sa, được cấp cứu và điều trị theo đúng phác đồ nên đã qua cơn nguy kịch.

TS-BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm chống độc, BV Bạch Mai khuyến cáo: Hiện nay có nhiều loại ma túy mới xuất hiện, không chỉ dưới các dạng truyền thống như dạng viên, dạng bột, dạng tem… mà còn được trộn vào nhiều loại đồ ăn, thức uống.

Trước đó, đơn vị cũng tiếp nhận nhiều bệnh nhân ngộ độc cần sa có trong các loại bánh ngọt, bánh quy, kẹo và trong thuốc lá điện tử, thuốc lào. Đây là lần đầu tiên ngộ độc cần sa sau ăn bỏng ngô được phát hiện.

Cần sa là một loại ma túy tự nhiên và cổ điển, việc xét nghiệm phát hiện dễ dàng, tuy nhiên hầu hết các ma túy khác hiện nay là các chất mới, được các kẻ xấu thay đổi và tạo mới hàng ngày (thường được gọi dưới tên không chính xác là các chất cần sa tổng hợp).

Hiện nay, ngoài một vài phòng xét nghiệm thuộc hệ thống pháp y, khoa học hình sự thì tất cả các phòng xét nghiệm ở các BVvà tất cả các đơn vị cơ động kiểm tra ma túy nhanh trên cả nước đều không thể xét nghiệm phát hiện các ma túy mới này.

Bác sĩ AI: Viễn tưởng và thực tế

Bác sĩ AI: Viễn tưởng và thực tế

(PLO)- Công nghệ ứng dụng “trí năng nhân tạo” (AI) thực tế không thể thay thế bác sĩ khám chữa bệnh không chỉ bởi tính “nghệ thuật” mà còn là vấn đề đạo đức của nghề y.
Cám ơn đời khi phố vẫn còn xanh

Cám ơn đời khi phố vẫn còn xanh

(PLO)- Khi bụi mịn phủ dày trên những tầng cao, tầng thấp, khi chất thải đô thị bao vây đời sống, TÁC động tới cuống phổi của từng người thì thị dân hiểu rõ hơn hết mình cần lắm những mảng xanh.