Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh về quan hệ Mỹ-Trung

Điện đàm với Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì ngày 21-2, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson khẳng định tầm quan trọng của quan hệ mang tính xây dựng, tích cực giữa Mỹ và Trung Quốc, Reuters dẫn thông báo từ Bộ Ngoại giao Mỹ.

Trong khi đó, Tân Hoa xã trích lời ông Dương nói với ông Tillerson trong cuộc điện đàm: “Trung Quốc hy vọng hai nước sẽ giữ gìn các nguyên tắc không xung đột, không đối đầu, tôn trọng lẫn nhau, hợp tác cùng có lợi, cũng như tăng cường trao đổi cấp cao”.

Ngoài quan hệ hai nước, các nội dung được bàn trong cuộc hội đàm còn có kinh tế, thương mại, tiềm năng hợp tác chống khủng bố và tội phạm xuyên quốc gia.

Hai bên đã đồng ý cần thiết phải hợp tác đối phó đe dọa từ Triều Tiên. Trung Quốc hồi tháng 4-2016 đã nói sẽ cấm nhập khẩu than từ Triều Tiên theo lệnh trừng phạt của LHQ với các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Tuy nhiên thực tế Trung Quốc vẫn không cấm nhập hoàn toàn. Mãi đến mới đây, ngày 18-2, Trung Quốc thông báo quyết định sẽ cấm nhập hoàn toàn than từ Triều Tiên đến hết năm 2017.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson (trái) gặp Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tại Đức ngày 17-2. Ảnh: REUTERS

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson (trái) gặp Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tại Đức ngày 17-2. Ảnh: REUTERS

Cuộc điện đàm này là nỗ lực mới nhất của Mỹ và Trung Quốc nhằm cải thiện quan hệ hai nước vốn rất căng thẳng sau khi ông Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ và có nhiều phát ngôn đụng chạm tới quyền lợi của Trung Quốc, theo Reuters.

Tháng 12-2016, ông Trump chọc giận Trung Quốc khi điện đàm với lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn, sau đó lại nói không muốn ràng buộc với chính sách “một Trung Quốc”, chỉ trích Trung Quốc thao túng tiền tệ. Bên cạnh đó, ông Trump còn cáo buộc Trung Quốc không làm hết sức kiềm chế Triều Tiên.

Trước đó, ngày 17-2, ông Tillerson và Bộ trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã gặp trực tiếp nhau bên lề hội nghị An ninh Munich của nhóm G20 tại Đức. Trong cuộc gặp này, ông Vương khẳng định các bất đồng giữa Trung Quốc và Mỹ không thể sánh được với các quan tâm chung của hai nước.