Ngoại trưởng Nga: EU phải cho thấy họ 'có những lợi ích riêng', không phụ thuộc Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho rằng Liên minh châu Âu không nên phụ thuộc hoàn toàn vào Mỹ và khối này cần chứng minh rằng họ “có những lợi ích riêng”.

Ngày 7-12, phát biểu tại diễn đàn Primakov Readings, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov lập luận rằng Liên minh châu Âu (EU) có thể có chỗ đứng trong một thế giới đa cực mới, nhưng trước tiên họ phải thoát khỏi sự phụ thuộc quá mức vào các đồng minh bên kia Đại Tây Dương. Ông nói thêm rằng khối này cần học cách tự bảo vệ mình trong các lĩnh vực quan trọng, theo đài RT.

Ông Lavrov nói: “Liên minh châu Âu có thể tham gia vào các quá trình này một cách bình đẳng khi họ nhận ra rằng họ không phải nói 'vâng, thưa ngài' với Mỹ 100%”. Ông cũng nói thêm rằng EU cần chứng minh khối này “có những lợi ích riêng”.

Ngoại trưởng Nga cũng lưu ý rằng gần đây, những lời kêu gọi tương tự cũng đã xuất hiện ở các nước châu Âu.

Ngoại trưởng Nga: EU phải cho thấy họ 'có những lợi ích riêng', không phụ thuộc Mỹ ảnh 1

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. Ảnh: REUTERS

Ông Lavrov nhấn mạnh Moscow hoàn toàn không cố gắng chia rẽ Washington và Brussels, nhưng cho rằng không phải tất cả lợi ích của châu Âu đều nhất thiết phải phù hợp với lợi ích của Mỹ.

Chứng minh cho quan điểm của mình, ông Lavrov chỉ ra rằng cuộc gặp của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Mỹ Joe Biden vào tuần trước đã không đạt được bất kỳ kết quả có ý nghĩa nào.

Trước đó, trong một bài phát biểu hồi cuối tháng 10, Tổng thống Nga Vladimir Putin bày tỏ tin tưởng rằng sớm hay muộn “các trung tâm quyền lực mới trong thế giới đa cực và phương Tây sẽ phải bắt đầu nói chuyện bình đẳng về tương lai chung của chúng ta”.

Đại sứ Trung Quốc tại WTO Lý Thành Cương. Ảnh: TÂN HOA XÃ

Mỹ, Trung Quốc đấu khẩu gắt tại WTO

(PLO)- Tại cuộc họp của WTO ngày 27-1, Bắc Kinh gay gắt chỉ trích Washington là "kẻ đơn phương bắt nạt", còn Mỹ cáo buộc Trung Quốc áp đặt các biện pháp trả đũa bất hợp pháp.