Ngư dân mở biển, ra ngư trường Hoàng Sa

Đây là nghi lễ truyền thống có từ hàng trăm năm trước của ngư dân trên đảo Lý Sơn với mong muốn cầu cho mưa thuận gió hòa, trời yên biển lặng, tàu về tôm cá đầy khoang. Nghi lễ cũng thể hiện tấm lòng thành kính của ngư dân đối với đất trời đã giúp họ bình yên trong những chuyến ra khơi.

Theo ngư dân Phùng Thoại, chủ tàu cá QNg 96020 TS, ở thôn Tây (xã An Hải), tàu cá của ông đã tiếp xong nhiên liệu, đá lạnh. Ông đã sẵn sàng cho tàu vươn khơi Hoàng Sa để khai thác hải sản… Nhiều chủ tàu khác cũng chung tâm trạng phấn khích và tràn trề hy vọng về chuyến ra biển như ngư dân Thoại.

Sau các nghi thức cúng tế, hồi trống lệnh vang lên trong tiếng hò reo của hàng trăm ngư dân, những con tàu đánh bắt xa bờ với đầy đủ ngư cụ, nhiên liệu nối đuôi nhau tiến ra ngư trường Hoàng Sa - Trường Sa.

Mùa biển năm 2016 vừa qua, ngư dân trong Lý Sơn khai thác được trên 38.000 tấn hải sản các loại với giá trị đạt trên 450 tỉ đồng. Thu nhập một lao động nghề biển đạt 100-120 triệu đồng/người/năm.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
TP.HCM cần được trao quyền nhiều hơn để bứt tốc

TP.HCM cần được trao quyền nhiều hơn để bứt tốc

(PLO)- Các chuyên gia cho rằng, TP.HCM cần được trao quyền nhiều hơn và thoát khỏi cơ chế  xin-cho trong nghị quyết mới thay thế Nghị quyết 54 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM.