Ngừng tim phổi vì ngộ độc rượu methanol

(PLO)- Người đàn ông 61 tuổi uống rượu thường xuyên, nhập viện trong tình trạng ngừng tim phổi.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 13-1, tin từ bệnh viện (BV) Trung ương Quân đội 108 cho biết BV vừa tiếp nhận một bệnh nhân (nam, 61 tuổi, ngụ Bắc Ninh) nhập viện trong tình trạng ngừng tim phổi. Bệnh nhân được hồi sinh tim phổi, đặt ống nội khí quản, thở máy. Sau khi tim đập lại, bệnh nhân được chuyển đến khoa Hồi sức nội và chống độc, Trung tâm hồi sức tích cực.

Qua thăm khám, các bác sĩ (BS) thấy bệnh nhân hôn mê, thở máy, huyết áp phụ thuộc thuốc vận mạch liều cao, da toàn thân nổi vân đá, không xuất huyết tự nhiên, bụng mềm, gan to 4 cm dưới bờ sườn, bờ sắc, mật độ chắc, lách không to, vô niệu.

Bs Nguyễn Hồng Tốt, khoa Hồi sức Nội và Chống độc, Trung tâm Hồi sức tích cực, Bệnh viện TWQĐ 108 khám cho bệnh nhân.

Bs Nguyễn Hồng Tốt, khoa Hồi sức Nội và Chống độc, Trung tâm Hồi sức tích cực, Bệnh viện TWQĐ 108 khám cho bệnh nhân.

Theo lời kể của con trai bệnh nhân, bệnh nhân uống rượu thường xuyên, gia đình không kiểm soát được.

Sau khi làm các khám xét lâm sàng và xét nghiệm, các BS khoa Hồi sức nội và chống độc đã nhanh chóng tiếp cận, nghĩ đến khả năng ngừng tuần hoàn, toan chuyển hóa khả năng do ngộ độc methanol.

Bệnh nhân được thở máy, lọc máu liên tục, điều chỉnh toan kiềm, điện giải, định lượng độc chất. Kết quả cho thấy bệnh nhân bị ngộ độc methanol cấp (cồn công nghiệp) mức độ nặng.

Ngay sau khi có kết quả định lượng nồng độ methanol trong máu, bệnh nhân được bổ sung rượu ethanol 20% theo qui trình điều trị ngộ độc methanol cấp đã được trung tâm xây dựng. Tiếp tục duy trì thở máy, lọc máu liên tục, điều chỉnh toan kiềm, điện giải, ethanol 20% theo phác đồ trong 48 giờ. Bệnh nhân diễn biến ổn định, được rút ống nội khí quản, cắt các thuốc vận mạch, chức năng các tạng hồi phục dần.

Sau một tuần điều trị nội khoa tích cực, bệnh nhân qua cơn nguy kịch, không để lại di chứng. Đây là một trong số ít bệnh nhân ngộ độc methanol cấp tính, ngừng tuần hoàn đã được điều trị thành công.

BS Nguyễn Hồng Tốt, khoa Hồi sức nội và chống độc, cho biết ngộ độc methanol rất nguy hiểm, tỉ lệ tử vong cao, đặc biệt là các trường hợp đến BV muộn. Nếu nhập viện quá trễ, bệnh nhân có thể tử vong vì suy đa cơ quan và toan chuyển hóa nặng.

Cũng theo BS Tốt, rượu nào cũng có hại cho sức khỏe, ngay cả những loại rượu đạt chất lượng sản xuất theo quy định. Trong trường hợp trên, nếu không được nhập viện, điều trị kịp thời, nguy cơ tử vong ở mức rất cao. Một số trường hợp may mắn được cứu sống có thể đối mặt với di chứng thần kinh, thị giác.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm