Người cha 68 tuổi hầu toà vì theo con đi cướp

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Bị cáo Đặng Nên (năm nay 68 tuổi) cùng con trai thực hiện một vụ cướp xe máy vào năm 2012. Sau nhiều năm lẩn trốn đến tháng 10-2021, bị cáo bị bắt theo lệnh truy nã và nay phải hầu tòa.

Chiều ngày 29-6, TAND TP.HCM xử sơ thẩm đã tuyên phạt Đặng Nên (sinh năm 1954) bảy năm tù về tội cướp tài sản và buộc nộp lại một triệu đồng tiền thu lợi bất chính.

Hồ sơ thể hiện, khuya 20-9-2012, tại Cầu Xóm Củi đường Nguyễn Văn Linh (xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh) lợi dụng đoạn đường vắng, Cổ Khương Duy chở Nguyễn Thủy Hoàng, Đặng Quốc Bình chở cha là Đặng Nên trên hai xe mô tô ép xe chị NTNN vào lề đường. Sau đó, Hoàng cầm dao uy hiếp cướp xe Yamaha Nuovo XL giá trị là 32,9 triệu. Bên trong cốp xe có 6 triệu đồng và một số giấy tờ của chị N.

Trước đó, Duy, Hoàng đến tiệm sửa xe gắn máy của Bình tại đường Huỳnh Tấn Phát (phường Tân Phú, quận 7). Khi đến đây, Duy rủ Bình đi xem đua xe gắn máy tại ngã tư Gò Mây, Hóc Môn. Lúc này, Bình rủ cha là ông Nên đang ở tiệm sửa xe đi chung. Trên đường đi thì thực hiện vụ cướp trên.

Sau vụ cướp Hoàng chia cho Duy, Bình mỗi người hai triệu đồng. Khi về nhà, Bình chia cho cha 500 ngàn đồng. Sau đó, Hoàng bán xe cướp được 8 triệu, chia cho Duy, Bình mỗi người 2,5 triệu, còn ông Nên được chia thêm 500 ngàn đồng. Năm 2015, Duy, Hoàng và Bình đã bị TAND TP.HCM đưa ra xét xử. Do Đặng Nên bỏ trốn nên ngày 9-12-2013, công an đã ra quyết định truy nã.

Người cha 68 tuổi hầu toà vì theo con đi cướp  ảnh 1

Bị cáo Đặng Nên tham gia vụ cướp cùng con trai năm 2012 trốn truy nã nay phải lãnh án bảy năm tù. Ảnh: HOÀNG YẾN

HĐXX đồng tình với cáo buộc dù không trực tiếp thực hiện hành vi cướp nhưng bị cáo Nên cùng các đồng phạm khác đã uy hiếp tinh thần bị hại để Hoàng trực tiếp thực hiện hành vi. Các bị cáo đã có sự bàn bạc, thống nhất để cùng thực hiện hành vi phạm tội nên được xem là đồng phạm trong thực hiện hành vi cướp tài sản.

Hoàng, Duy cùng Bình (con trai của Nên) và nhiều đối tượng trước đó đã câu kết với nhau để đi cướp tài sản. Hoàng là người cầm đầu, phân công nhiệm vụ, bằng thủ đoạn lập nhóm từ hai đến năm đối tượng, điều khiển xe mô tô đi theo những phụ nữ trong đêm vắng, khi gặp điều kiện thuận lợi thì ép xe mô tô lại, dùng bình xịt hơi cay xịt vào mặt, dùng roi điện tấn công, dùng dao hăm dọa, dùng tay đánh để cướp xe và tài sản khác có trong cốp xe.

Từ tháng 3-2011 đến tháng 10-2012, nhóm này đã thực hiện được 28 vụ cướp tài sản và trộm cắp tài sản tại các quận 2, 3, 4, 7, Tân Bình, Phú Nhuận, Bình Thạnh, Gò Vấp và các huyện Nhà Bè, Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi.

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 18-8: Diễn viên Hồng Đăng tường trình sự việc ở Tây Ban Nha là 'sự cố bất khả kháng'; Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu; Từ vụ vẽ bậy cầu Thủ Thiêm 2: Kiến nghị gắn camera giám sát nhiều công trình; Những mô hình cải cách hành chính đột phá ở TP.HCM...
1 vụ ly hôn lạ ở Đắk Lắk

1 vụ ly hôn lạ ở Đắk Lắk

(PLO)- Hai vợ chồng được cấp giấy chứng nhận kết hôn đã 18 năm, đang trong quá trình giải quyết ly hôn thì giấy đăng ký kết hôn bị thu hồi, hủy bỏ vì lý do vi phạm trình tự, thủ tục khi đăng ký.