Người dân bị thiệt hại trong vụ sạt lở cồn Phú Đa, Bến Tre sẽ được hỗ trợ

0:00 / 0:00
0:00

Ngày 14-9 Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bến Tre đã có báo cáo nhanh về công tác khắc phục tình hình sạt lở bờ sông xảy ra tại khu vực cồn Phú Đa, xã Vĩnh Bình, huyện Chợ Lách.

Theo báo cáo của Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh, đến chiều 13-9 ngành chức năng và chính quyền địa phương đã huy động lực lượng, phương tiện đắp xong tuyến đê tạm bên ngoài chống nước tràn vào tại khu vực xảy ra sạt lở cồn Phú Đa.

Người dân bị thiệt hại trong vụ sạt lở cồn Phú Đa, Bến Tre sẽ được hỗ trợ ảnh 1

Sạt lở xảy ra tại cồn Phú Đa. Ảnh: PV

Theo Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh, trong những ngày tới chính quyền địa phương và ngành chức năng sẽ có giải pháp phóng tuyến và thi công đê mới phía bên trong cách khu vực sạt lở khoảng từ 50-100m.

Trước đó vụ sạt lở xảy ra vào lúc 19 giờ ngày 12-9 khu vực cồn Phú Đa thuộc ấp Phú Bình, xã Vĩnh Bình, huyện Chợ Lách đã làm gây hư hỏng 100m đê bao, 15m kè rọ đá, 1 cầu phà bằng bê tông cốt thép và đoạn đường nhựa đãn xuống phà 25m. Sạt lở làm sụp mất 2 căn nhà của người dân, 3 hộ dân có nhà ở năm trong khu vực nguy hiểm phải di dời sang nơi ở tạm.

Ngoài ra sạt lở đã làm nước từ sông lớn tràn vào đã gây ngập khoảng 12ha cây ăn trái của 14 hộ dân trong khu vực.

Người dân bị thiệt hại trong vụ sạt lở cồn Phú Đa, Bến Tre sẽ được hỗ trợ ảnh 2

Đắp đê tạm ngăn sự cố sạt lở tại cồn Phú Đa. Ảnh: PV

Ngày 13-9, lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh trực tiếp đến hiện trường để thăm hỏi, động viên các hộ dân bị thiệt hại, chỉ đạo hỗ trợ địa phương trong công tác xử lý, khắc phục sạt lở và thực hiện chế độ chính sách hỗ trợ theo quy định đối với những hộ dân bị thiệt hại.

Theo thống kê sơ bộ của UBND xã Vĩnh Bình sau vụ sạt lở có 16 hộ dân (45 nhân khẩu) bị thiệt hại, trong đó có 2 hộ dân có đất vườn tại khu vực trên nhưng nhà thì ở nơi khác.

Người dân bị thiệt hại trong vụ sạt lở cồn Phú Đa, Bến Tre sẽ được hỗ trợ ảnh 3

Vụ sạt lở làm 12ha đất trồng cây ăn trái bị ngập. Ảnh:PV

Hiện chính quyền địa phương đã di dời người và tài sản 5 hộ dân trong vùng nguy cơ đến nơi an toàn. Đồng thời đã tiếp nhận nguồn trợ cấp của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc  tỉnh cấp cho 3 hộ dân mỗi hộ 2 triệu đồng (hộ nhà sập và hộ nhà di dời), 11 hộ còn lại trợ cấp mỗi hộ 1 triệu đồng.

Hướng tới chính quyền địa phương sẽ đề xuất tỉnh hỗ trợ chính sách đối với những hộ dân bị thiệt hại trong vụ sạt lở trên.


Bốn nhà dân bất ngờ đổ nhào xuống sông Cổ Chiên
Bốn nhà dân bất ngờ đổ nhào xuống sông Cổ Chiên

(PLO)- Tại cồn Phú Đa, xã Vĩnh Bình, huyện Chợ Lách, Bến Tre vừa xảy ra vụ sạt lở đê nghiêm trọng có chiều dài khoảng 100 m, ăn sâu vào đất liền khoảng 20 m. Vụ sạt lở khiến bốn căn nhà của người dân bị sụp hoàn toàn xuống sông Cổ Chiên.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Thí điểm xác thực sinh trắc học ở sân bay Vân Đồn

Thí điểm xác thực sinh trắc học ở sân bay Vân Đồn

(PLO)- Nhà chức trách hàng không yêu cầu Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Vân Đồn làm việc với các hãng hàng không, Trung tâm An ninh hàng không Nội Bài để thống nhất việc thí điểm xác thực sinh trắc tại sân bay này.