Người dân nườm nượp trở lại TP.HCM sau kỳ nghỉ tết

(PLO)- Mùng 8 tết, sân bay Tân Sơn Nhất phục vụ 919 chuyến bay với hơn 142.100 khách.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 29-1 (mùng 8 tết), ngày cuối kỳ nghỉ tết Nguyên đán 2023, hàng ngàn phương tiện từ các tỉnh vẫn đổ về TP.HCM khiến con đường huyết mạch Quốc lộ 1A phía tây cũng như phía đông TP nhiều nơi nghẽn lại, tuy nhiên không có tình trạng kẹt xe nghiêm trọng.

Hàng ngàn lượt khách qua các bến xe

Ghi nhận của PV tại cửa ngõ phía đông TP.HCM các phương tiện đi lại đông đúc, nhiều nút giao có tình trạng ùn ứ nhẹ. Trong đó, tại Quốc lộ 51 hướng về TP.HCM, các phương tiện xếp hàng dài lên cao tốc. Còn tại khu vực ngã ba Vũng Tàu (tỉnh Đồng Nai) cũng có tình trạng ùn ứ nhẹ. Tương tự, tại Xa lộ Hà Nội các phương tiện di chuyển nhiều nhưng không có tình trạng ùn ứ.

Đại diện ngành đường sắt cho biết người dân từ các tỉnh, TP đổ về TP.HCM tăng mạnh sau kỳ nghỉ tết, từ ngày 26 đến 29-1 (tức từ mùng 5 đến mùng 8 tháng Giêng) có khoảng 6.000-8.000 lượt khách/ngày. Trong đó, lượng khách quốc tế du lịch sử dụng tàu hỏa trong dịp tết Nguyên đán dự kiến chỉ đạt 30%-40% so với các tết Nguyên đán trước dịch.

“Số chuyến tàu dịp tết 2023 là 262 chuyến, bằng 202% so với tết năm 2022. Số lượng khách đi tàu thực tế từ ngày 9-1 (ngày 18 tháng Chạp) đến 26-1 (mùng 5 tết) là 199.052 lượt” - đại diện ngành đường sắt cho hay.

Tại khu vực cửa ngõ phía tây TP.HCM cũng xảy ra hiện tượng dồn ứ phương tiện. Tại đây, nhiều xe khách tranh nhau để về đến Bến xe Miền Tây nhanh hơn.

“Chỗ kẹt nhất có lẽ là qua Vĩnh Long, qua cầu Mỹ Thuận, còn về Tiền Giang thì thông thoáng hơn nhưng càng về gần TP.HCM thì xe càng đông hơn” - anh Thành Luân, đi xe máy từ Kiên Giang lên TP.HCM, cho biết. Theo anh Luân, khoảng giữa trưa cầu Mỹ Thuận xe cộ vẫn di chuyển chậm, tuy nhiên dòng xe đi trật tự nên vẫn có thể từ từ qua cầu được.

Trao đổi với PV, đại diện Bến xe Miền Đông mới (TP Thủ Đức) cho biết ba ngày nay người dân bắt đầu quay lại TP làm việc. Trong đó, dự kiến trong ngày 29-1 (mùng 8 tết) có 300 xe về bến với khoảng 5.000 khách. Đại diện Bến xe Miền Đông mới cho rằng con số này không nhiều bởi người dân đã quay lại rải rác những ngày trước đó. Bên cạnh đó, số ít người dân lựa chọn đi các phương tiện khác nên không qua bến như dự kiến.

Tương tự, đại diện Bến xe Miền Tây cũng cho biết dự kiến ngày 8 tết lượng khách qua bến cũng giảm so với những ngày trước đó. Trong đó, trong kỳ nghỉ này lượng khách qua bến nhiều nhất là mùng 6 tết với gần 24.000 khách, sau đó mùng 7 đã giảm lượng khách qua bến.

“Dự kiến ngày 29-1, Bến xe Miền Tây đón khoảng 40.000-45.000 khách. Tình hình giao thông cũng không có hiện tượng ùn tắc do người dân từ miền Tây về TP trải đều trong mấy ngày nay chứ không dồn cục” - ông Trần Văn Phương, Phó Giám đốc Bến xe Miền Tây, cho biết.

Tại phà Cần Giờ - Vũng Tàu, ông Nguyễn Quốc Chánh, Giám đốc Công ty TNHH MTV Quốc Chánh - chủ đầu tư tuyến phà biển, cho biết lượng người di chuyển qua phà biển trong dịp tết năm nay tăng lên nhiều so với những năm trước. Đơn vị đã đưa thêm một phà mới để đảm bảo di chuyển cho người dân nên không còn tình trạng chờ đợi lâu (với khoảng 30 phút/chuyến). “Việc người dân lựa chọn đi phà đã góp phần giảm ùn ứ cho nhiều tuyến đường hiện hữu như Quốc lộ 51, cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây…” - ông Chánh cho biết.

Quốc lộ 1 cửa ngõ miền Tây về TP.HCM đông xe chiều 29-1. Ảnh: ĐÀO TRANG

Quốc lộ 1 cửa ngõ miền Tây về TP.HCM đông xe chiều 29-1. Ảnh: ĐÀO TRANG

Sân bay Tân Sơn Nhất tấp nập khách đi lại dịp tết. Ảnh: PHONG ĐIỀN

Sân bay Tân Sơn Nhất tấp nập khách đi lại dịp tết. Ảnh: PHONG ĐIỀN

Hàng không bội thu mùa tết

Số liệu thống kê từ Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất trong ba ngày qua cho thấy lượng khách thông qua sau tết Nguyên đán vẫn luôn duy trì nhộn nhịp. Bình quân mỗi ngày có hơn 900 chuyến bay đi/đến. Riêng ngày 29-1 (mùng 8 tết), sân bay Tân Sơn Nhất phục vụ 919 chuyến bay với hơn 142.100 khách. Trước đó, trong hai ngày 27 và 28-1, sân bay Tân Sơn Nhất khai thác hơn 916 chuyến bay với lượng khách thông qua đạt gần 150.000 lượt.

Trao đổi với PV, đại diện Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất cho biết những ngày sau tết, lượng khách từ các địa phương đến TP.HCM vẫn luôn duy trì mức cao kỷ lục, trong đó có ngày đạt 150.000 khách, vượt xa so với kế hoạch dự kiến trước đó 130.000 lượt khách vào ngày cao điểm.

Vị này đánh giá dù lượng khách thông qua cao kỷ lục nhưng hoạt động điều hành tại cảng vẫn thông suốt, không xảy ra ùn tắc cục bộ như các năm trước khi lượng khách thông qua tăng đột biến. Khách đến, rời sân bay không mất nhiều thời gian do phương tiện đón khách được tăng cường và luồng tuyến vào ra hợp lý hơn. Như vậy, năm nay sân bay đông khách nhất cả nước dù khách vượt xa so với dự báo.

Đại diện Vietravel Airlines đánh giá sau thời gian nghỉ tết Nguyên đán 2023, số lượt khách trở lại TP.HCM làm việc, học tập đạt xấp xỉ so với giai đoạn cao điểm trước tết, trong đó tập trung nhiều nhất từ ngày 25 đến 31-1 (tức từ mùng 4 đến mùng 10 tháng Giêng). Trong giai đoạn cao điểm, Vietravel Airlines phục vụ gần 27.000 lượt khách nội địa, di chuyển đến các TP lớn để trở lại với công việc, học tập, du lịch. Các chuyến bay của hãng có tỉ lệ lấp đầy đạt gần 97,3%, hãng phối hợp cùng Tập đoàn Vietravel đáp ứng các hành trình du xuân của hành khách.

Lãnh đạo sân bay Vinh (Nghệ An) cho biết cả trước và sau tết sân bay huy động nhân sự tối đa để phục vụ khách và hành lý tăng cao. Trong đó, những ngày sau tết hành lý thường rất nhiều nên cần đảm bảo nhân sự và phương tiện để bốc xếp hành lý nhanh chóng, không mất nhiều thời gian chờ đợi. Như vậy, các chuyến bay không bị chậm dây chuyền.•

Cháy vé máy bay từ các tỉnh đi TP.HCM

Đại diện các hãng hàng không thông tin các chuyến bay từ các địa phương đến TP.HCM luôn kín khách, tuy nhiên nhu cầu khách đặt vé trên cái chặng bay từ miền Bắc và miền Trung đi các tỉnh phía Nam, nhất là sân bay Tân Sơn Nhất vẫn tiếp tục tăng cao.

Tương tự, các đại lý vé máy bay cho biết nhu cầu khách quay lại TP.HCM vẫn rất cao, tuy nhiên vé các hãng hàng không đã bán hết trước tết nên hầu như không còn vé bay ban ngày, một số chặng bay khuya muộn còn rất ít vé với giá rất cao. Chẳng hạn, chặng bay Quảng Bình đi TP.HCM ngày 2-2 có giá 3,2-3,5 triệu đồng/lượt. Các chặng bay từ Thanh Hóa, Nghệ An cũng có mức giá tương tự nhưng trong tình trạng khan vé.

Ông Nguyễn Định (quê Quảng Bình) chia sẻ tiết trời miền Trung sau tết mưa gió lạnh, tôi muốn quay lại TP.HCM sớm hơn dự kiến nhưng hỏi nhiều đại lý họ đều lắc đầu nói hết vé từ trước tết. Một số đại lý nói còn vé nhưng bay khuya muộn với giá 3,2 triệu đồng/lượt.

Trước đó, giai đoạn cao điểm tết Nguyên đán các hãng hàng không Việt Nam đã bổ sung bốn đợt bán vé trên mạng bay nội địa, trong đó tập trung nhiều nhất trên chặng bay đi/đến sân bay Tân Sơn Nhất. Tuy nhiên, sau tết lượng khách quay lại các tỉnh phía Nam vẫn duy trì mức cao nhưng vé không còn nhiều dù các hãng bay đã mở hết tốc lực khai thác.•

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm