Người đàn ông hiến tim, gan, phổi, thận cứu sống 5 người

Sáng 24-12, thông tin từ BV Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) cho biết nơi đây vừa thực hiện thành công một loạt ca phẫu thuật lấy-ghép nhiều tạng hết sức đặc biệt từ một người cho đa tạng chết não.

Đây là lần đầu tiên BV thực hiện thành công kỹ thuật ghép hai phổi từ người cho chết não với kíp mổ hoàn toàn là các thầy thuốc của BV. Cũng là lần đầu tiên ở Việt Nam thực hiện lấy đồng thời sáu tạng để ghép từ cùng một người cho đa tạng chết não. Các bác sĩ đã tiến hành ghép năm tạng cùng một thời điểm cho bốn bệnh nhân (một tim, hai phổi, hai gan, một thận) và kết hợp điều phối “xuyên Việt” một thận cho bệnh nhi tại BV Nhi đồng 2, TP.HCM. Được biết sau hơn 10 ngày, cả sáu tạng ghép đều tiến triển thuận lợi.

Người đàn ông hiến tim, gan, phổi, thận cứu sống 5 người ảnh 1

Ca phẫu thuật diễn ra tại BV Việt Đức. (Ảnh cắt từ clip)

Theo các bác sĩ, người hiến sáu tạng lần này là bệnh nhân nam, ngoài 40 tuổi, ở Ninh Bình. Bệnh nhân chết não do bị phình mạch não vỡ, sau thời gian điều trị tích cực ở BV Bạch Mai (Hà Nội) nhưng không kết quả.

Trước khi qua đời, bệnh nhân có nguyện vọng hiến tạng cho người khác. Đến khi không may bị chết não, gia đình bệnh nhân đã thông qua Hội Chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình bày tỏ nguyện vọng được hiến tạng. Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia đã làm thủ tục điều phối bệnh nhân về BV Hữu nghị Việt Đức để hiến tạng.

Hai bệnh nhân may mắn được ghép hai phổi đầu tiên từ người cho đa tạng chết não là anh NVĐ (17 tuổi). Bệnh nhân này có diễn biến bệnh lý nặng liên tục từ hơn năm năm nay với các biểu hiện của bệnh kén hóa và nhiễm trùng phổi rất nặng. Anh Đ. từng phải mổ một bên phổi phải và bơm thuốc gây dính màng phổi bên trái do kén khí phổi vỡ tái diễn, điều trị rất nhiều lần tại BV Nhi Trung ương và gần đây là BV Bạch Mai.

Sau khi làm các xét nghiệm phù hợp, bệnh nhân Đ. được chọn phẫu thuật ghép phổi. Ca phẫu thuật ghép phổi bắt đầu được thực hiện từ 9 giờ, kết thúc lúc 23 giờ. Hiện đã trải qua 10 ngày sau ghép thận, bệnh nhân tiến triển tốt.

Ngoài ra, BV Việt Đức cũng đã thực hiện lấy và ghép thành công cho những ca ghép tạng khác. Cụ thể, BV đã thực hiện ghép tim cho bệnh nhân nam 60 tuổi, mắc bệnh cơ tim giãn nở giai đoạn cuối, đang điều trị hồi sức tích cực chờ ghép tim tại BV Hữu nghị Việt Đức, nguy cơ tử vong rất cao trong vòng một tháng nếu không có tim hiến để ghép. Sau ghép tim, bệnh nhân đã ổn định, ngồi dậy ăn uống và sinh hoạt được tại phòng cách ly.

Tiếp theo là một bệnh nhân nữ 63 tuổi mắc bệnh u gan được ghép gan; một bệnh nhân nam 41 tuổi suy thận giai đoạn cuối được ghép thận tại BV Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội); một bệnh nhi 15 tuổi mắc suy thận giai đoạn cuối cần ghép thận gấp đã được Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia hỗ trợ điều phối xuyên Việt một quả thận và được ghép tại BV Nhi đồng 2, TP.HCM. Diễn biến sau ghép tất cả bệnh nhân đều ổn định, tỉnh táo, tự thở tốt, ăn uống được.

Tính đến ngày 21-12-2018, Việt Nam đã thực hiện thành công 3.200 ca ghép thận, 105 ca ghép gan, 27 ca ghép tim, một ca ghép tim và thận, một ca ghép tim và phổi, ba ca ghép phổi. BV Hữu nghị Việt Đức đã thực hiện 756 ca ghép tạng, trong đó có một ca ghép phổi, 19 ca ghép tim (cộng sáu ca hỗ trợ ghép ở các BV khác), một ca ghép tim và thận, 680 ca ghép thận, 55 ca ghép gan.