Người dân ra đường giảm mạnh khi TP.HCM áp dụng biện pháp siết chặt

Cụ thể, trong báo cáo về tình hình lưu thông trong ngày của Sở GVVT TP.HCM cho thấy ngày 23-8 khi TP.HCM áp dụng nhiều biện pháp siết chặt, lượng phương tiện tham gia giao thông đã giảm 91% so với thời gian chưa thực hiện giãn cách xã hội. Đây được coi là con số giảm kỷ lục khi lượng phương tiện giảm sâu.

Tuy nhiên, hai ngày tiếp theo là 24-8 và 25-8, lượng phương tiện tham gia giao thông chỉ giảm 89% so với thời gian chưa thực hiện giãn cách xã hội, tăng thêm 2% so với ngày 23-8.

Cũng dựa vào bảng thống kê này có thể thấy, thành phần phương tiện tham gia giao thông cũng có sự chuyển biến.

Đơn cử như ngày 21-8 có 48,9% là xe máy, 20% là xe hơi, 30% là xe tải, 0,7% là xe 16 chỗ. Đến ngày 23-8, thành phần phương tiện tham gia giao thông đã giảm hẳn, trong đó xe máy là 11%, xe hơi là 28%, xe tải 50,4%, xe trên 16 chỗ chiếm hơn 10%.

Người dân ra đường giảm mạnh khi TP.HCM áp dụng biện pháp siết chặt ảnh 1

Người dân TP.HCM đã hạn chế ra đường so với nhiều ngày trước đó. Ảnh: ĐT.

Cũng trong thống kê thành phần phương tiện tham gia giao thông từ 18 giờ đến 6 giờ sáng hôm sau cũng giảm mạnh. Đơn cử, ngày 21-8 có 10,8% là xe máy, 2,7% là xe hơi, 78,9% là xe tải, 3,2% là xe trên 16 chỗ. Đến ngày 23-8, có 3,4% là xe máy, 8,1% là xe hơi, 76,9% là xe tải, 9,2% là xe trên 16 chỗ.

Như vậy, dựa vào bảng thống kê trên cho thấy người dân đã hạn chế ra đường ở mức tối đa. Từ phương tiện cá nhân như xe máy, chuyển sang xe tải, xe hơi.

Ngày 26-8, trao đổi với PLO, đại diện Sở GTVT đã, đang tiếp nhận và cấp giấy nhận diện phương tiện (mã QR Code) để tạo thuận lợi trong lưu thông hàng hoá.

Theo đó, để tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi trong công tác này, Sở GTVT thông báo việc tiếp nhận đăng ký thực hiện thông qua một trong hai phương thức sau: Thông qua phần mềm của Tổng cục đường bộ Việt Nam (địa chỉ: https://vantai.drvn.gov.vn); hoặc gửi văn bản kèm dữ liệu (theo mẫu) cho Sở GTVT, thông qua đơn vị đầu mối.

Theo Sở GTVT hiện nay Sở đã cấp hơn 130.000 QR Code cho gần 100 đơn vị và con số này sẽ còn tăng trong thời gian tới.

TP.HCM trong quy hoạch tổng thể quốc gia

TP.HCM trong quy hoạch tổng thể quốc gia

(PLO)-  TP.HCM và các tỉnh, thành cần “phân vai” hợp lý để tối ưu hóa các lợi thế so sánh, mang lại hiệu quả tốt nhất cho việc thực hiện quy hoạch tổng thể quốc gia.