Người dân vẫn chưa mặn mua vé về quê đón tết

Chỉ còn khoảng 20 ngày nữa là tới đợt cao điểm người dân ở TP.HCM trở về quê đón tết Nguyên đán 2022. Tuy nhiên, đến thời điểm này các bến xe ở TP vẫn ảm đạm khi chỉ có vài vị khách hỏi mua vé tết.

Băn khoăn quy định cách ly ở các tỉnh

Theo ghi nhận của PV, vào ngày 10-1, tại các bến xe Miền Đông và Miền Tây, chỉ có lác đác vài hành khách đến hỏi thăm, mua vé dịp tết Nguyên đán 2022. Khách đến mua vé tại các bến xe cũng có những quan điểm khác nhau.

Chị Lương Thị Phúc (khách đến hỏi vé tết tại Bến xe Miền Đông) cho biết: Quê chị ở Đắk Lắk, cả năm nay chị chưa về quê vì dịch bệnh kéo dài nên tết này nhất định phải về. “Dù phải cách ly tại nhà thì tôi cũng về với gia đình” - chị Phúc chia sẻ.

Bến xe Miền Tây vắng bóng hành khách những ngày đầu tháng Chạp. Ảnh: ĐT

Trong khi đó, chị Hoàng Thị Thêu (quê Thái Nguyên, đến hỏi vé tại Bến xe Miền Đông) băn khoăn: “Đến giờ phút này tôi vẫn chưa quyết định về quê hay không, mặc dù giá vé năm nay rất rẻ. Dù TP.HCM đã trở thành vùng xanh nhưng việc người từ TP này về quê ăn tết vẫn khiến không ít người ở quê ngần ngại. Hiện nay, ở quê vẫn có quy định người ở nơi khác về phải cách ly tại nhà bảy ngày”.

Còn anh Lã Khánh Tùng (quê ở Hà Nam) cho hay năm nay anh sẽ thuê xe cá nhân để tự lái về quê đón tết. “Về bằng máy bay hoặc xe khách vẫn có khả năng lây nhiễm. Chính vì vậy, gia đình tôi sẽ chủ động về quê bằng ô tô cá nhân, mất thời gian và mắc một chút nhưng đảm bảo an toàn” - anh Tùng cho biết.

Trao đổi với PV, đại diện nhà xe Huy Hoàng (TP.HCM - Thái Nguyên) cho biết đến giờ này hãng xe vẫn chưa bán được tấm vé tết nào. Nếu là mọi năm thì giờ này đã không còn tấm vé nào để bán.

Theo hãng xe này, năm nay người dân không mặn mà về quê ăn tết. Lượng khách thường nhật của hãng cũng không ổn định khi mỗi chuyến chỉ có 1-3 hành khách.

Doanh nghiệp đang cầm cự để giữ tuyến. Có lẽ dịp tết Nguyên đán này lượng khách trở về quê sẽ giảm mạnh so với mọi năm. Quy định phòng chống dịch mỗi địa phương mỗi khác nên người dân có mặn mà thì cũng rất e ngại” - vị đại diện này chia sẻ.

Tương tự, hãng xe Tuấn Nga (tuyến TP.HCM - Kiên Giang) cho biết đơn vị đã mở bán vé tết nhưng đến nay vẫn chưa có khách nào đặt mua. Thị trường vé tết năm nay rất ảm đạm so với mọi năm.

Lượng khách sụt giảm mạnh

Ông Trần Văn Phương, Phó Tổng giám đốc Bến xe Miền Tây, thông tin: Trong một tuần đầu năm 2022, bến xe đón khoảng 300 lượt xe, chỉ bằng 25% so với năm trước. Dự kiến khoảng 27 tết, lượng khách đi lại sẽ tăng cao. Bến xe đã chuẩn bị kế hoạch để phục vụ đi lại cho người dân và có phương án dự phòng nếu lượng khách tăng đột biến.

Cũng theo ông Phương, năm 2022 là một năm khó lường, khó đoán được lượng khách cao hay ít. Còn hiện tại, nhu cầu đi lại của người dân rất thấp.

Theo ông Phương, đến thời điểm này, Bến xe Miền Tây đã kết nối với 13 tỉnh ở ĐBSCL. Đối với các tỉnh Tây Nguyên, các tuyến đã mở lại hết, song tần suất đi lại rất thấp do không có khách.

“Với những yếu tố trên, lượng khách về tết năm nay cũng chỉ đáp ứng 50% so với ngày thường và khoảng 40% so với tết năm 2021. Trước mắt, chưa có một doanh nghiệp nào tăng giá vé” - ông Phương nói.

Tương tự, đại diện Bến xe Miền Đông cho biết hiện nay bến xe cũng đã kết nối trở lại với 18 địa phương. Tuy nhiên, số lượng khách trực tiếp đến bến mua vé hầu như rất ít.

Vị đại diện này cho rằng nhu cầu người dân trở về quê ăn tết là có, song họ đang xem xét các điều kiện phòng dịch ở quê có thuận lợi hay không. Có thể người dân đang chờ thông tin chính thức của các địa phương về các biện pháp phòng chống dịch như thời gian cách ly, tự theo dõi khi trở về.

Theo tìm hiểu của PV, hiện nay nhiều tỉnh, thành đặc biệt khu vực Tây Nguyên đã không còn quy định “khắt khe” đối với người dân ở TP.HCM về quê như trước.

Điển hình, ông Phạm Văn Mạnh, Phó Giám đốc Sở GTVT tỉnh Đắk Nông, cho hay hiện nay người dân có thể trở về quê đúng theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Theo đó, người dân sẽ về bình thường và khai báo y tế tại địa phương, không cần xét nghiệm như trước nữa. Người dân và các hãng xe cần tuân thủ quy định 5K, các quy định về phòng chống dịch, tránh lây lan khi di chuyển.•

 

Chuẩn bị mọi kế hoạch phục vụ người dân

Đại diện Tổng công ty Cơ khí GTVT Sài Gòn - TNHH MTV (SAMCO) cho biết: Hiện nay, đơn vị có quản lý năm bến xe trên địa bàn TP.HCM (Bến xe Miền Đông, Miền Đông mới, Miền Tây, Ngã Tư Ga, An Sương). Trong đó, lượng hành khách trong tết Dương lịch vừa qua là rất ít, chỉ đạt khoảng 10% so với những năm trước. Dự báo dịp Tết Nguyên đán năm nay, lượng vé bán ra cũng sẽ giảm mạnh so với năm 2021.

Nguyên nhân lượng khách sụt giảm rất mạnh tại các bến xe này là do tâm lý người dân còn e ngại dịch, một phần là do rào cản phòng chống dịch của các địa phương nên việc đi lại còn hạn chế. Tuy nhiên, SAMCO vẫn luôn chuẩn bị mọi kế hoạch để đáp ứng đầy đủ nhu cầu của người dân trong dịp tết này.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

EVNNPT thực hiện nhiều giải pháp tiết kiệm, chống lãng phí

EVNNPT thực hiện nhiều giải pháp tiết kiệm, chống lãng phí

(PLO)- Năm 2023, Tập đoàn Điện lực Việt Nam – EVN triển khai chủ đề "Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí". Để thực hiện chủ đề đó, Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia – EVNNPT và các đơn vị thành viên đã quyết liệt triển khai các giải pháp để vừa có thể tiết giảm chi phí, vừa vận hành các tuyến truyền tải điện một cách an toàn, liên tục và hiệu quả.

Đề xuất phát triển Bình Chánh là thành phố phức hợp

Đề xuất phát triển Bình Chánh là thành phố phức hợp

(PLO)- Phát biểu trong hội thảo Đề án Đầu tư huyện Bình Chánh thành quận hoặc TP thuộc TP.HCM giai đoạn 2021-2030, ông Trần Văn Nam, Bí thư huyện Bình Chánh, cho rằng trong tương lai TP Bình Chánh nên hướng thành TP phức hợp.