Người đang cách ly, người ở nơi đang phong toả bầu cử ra sao?

Mới đây, Bộ Nội Vụ đã ban hành Công văn 2135/BNV-CQĐP về hướng dẫn nghiệp vụ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 trong tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19.
Theo Bộ Nội Vụ, hiện nay dịch COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp và thời gian từ nay cho đến ngày bầu cử (23-5) cũng là thời điểm có nhiều hoạt động cho công tác bầu cử. Vì vậy, để bảo đảm phòng chống dịch trong quá trình tổ chức bầu cử, Bộ Nội Vụ hướng dẫn nghiệp vụ công tác bầu cử như sau:
Về bầu cử cho người đang cách ly tại nhà thực hiện như sau:
- Thành viên tổ bầu cử đặt hòm phiếu phụ tại địa điểm trong hoặc ngoài nhà ở của cử tri, bảo đảm khoảng cách với các thành viên khoảng 2 mét. Thông báo người cách ly thực hiện quyền bầu cử và hướng dẫn cách thức bầu cử, phòng chống dịch trong bầu cử như đeo khẩu trang, khử khuẩn tay. Thành viên tổ bầu cử hạn chế tối đa tiếp xúc với cử tri.
- Cử tri thực hiện khử khuẩn tay và trình thẻ cử tri.
- Cử tri nhận, ghi và bỏ phiếu bầu vào hòm phiếu, bỏ bút thước vào túi đựng rác do tổ bầu cử mang đến (giữ lại thẻ cử tri để đóng dấu). Trường hợp bút, thước kẻ phải sử dụng nhiều lần thì phải xử lý khử khuẩn trước khi cử tri khác sử dụng.
- Thành viên tổ bầu cử đóng dấu “Đã bỏ phiếu” và đưa lại thẻ cho cử tri.
- Kết thúc bỏ phiếu, thành viên tổ bầu cử tiến hành thu dọn các vật dụng có liên quan cho vào túi đựng rác thải và thực hiện khử khuẩn y tế đối với hòm phiếu và các trang thiết bị có liên quan.
Về bầu cử cho người đang cách ly tập trung và nơi thực hiện cách ly xã hội hoặc địa bàn bị phong tỏa thực hiện như sau:
Tại khu vực bỏ phiếu tập trung
- Thành viên tổ bầu cử trang bị phòng hộ cá nhân: mặc đồ phòng hộ, khẩu trang, găng tay, kính chắn giọt bắn.
- Vận chuyển hòm phiếu phụ, con dấu “đã bỏ phiếu”, danh sách người ứng cử, phiếu bầu cử, bút, thước, băng keo, giấy niêm phong thùng phiếu, dung dịch khử khuẩn, túi đựng rác thải đến khu vực bầu cử.
Tại khu vực phong tỏa hoặc giãn cách
- Nhân viên tổ COVID cộng đồng trong khu vực phong tỏa được trang bị phòng hộ cá nhân: khẩu trang, găng tay, kính chắn giọt bắn…; hướng dẫn người cách ly cách thức bầu cử và phòng chống dịch trong bầu cử.
- Cử tri đeo khẩu trang, di chuyển theo hàng một chiều, dừng đúng vạch; đến bàn phát phiếu bầu, khử khuẩn tay và trình thẻ cử tri.
- Thành viên tổ bầu cử đối chiếu danh sách cử tri với thẻ cử tri, trả lại thẻ và phát phiếu bầu cho cử tri.
- Cử tri nhận phiếu bầu và thẻ cử tri, di chuyển đọc bảng niêm yết người ứng cử; sau đó di chuyển đến bàn viết phiếu, tiến hành viết phiếu bầu cử.
- Di chuyển và bỏ phiếu vào hòm phiếu.
- Thành viên tổ bầu cử đóng dấu “đã bỏ phiếu” và đưa lại thẻ cho cử tri.
- Cử tri di chuyển theo lối quy định về lại nhà trong khu vực phong tỏa, giãn cách.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm