Người phụ nữ nhặt rác là "Anh hùng Trung Quốc"

Cuối năm ngoái, cư dân mạng Trung Quốc đã xôn xao trước việc một camera giám sát đã ghi lại hình ảnh bé gái Yue Yue (Duyệt Duyệt) bị một chiếc ôtô đâm phải rồi tiếp tục chẹt qua bằng bánh sau trên một con đường nhỏ ở thành phố Phật Sơn.

Sau đó, 18 người đã đi qua nhưng bỏ mặc cô bé nằm hấp hối trên vũng máu. Chỉ đến khi một bà lão nhặt rác đi ngang qua thì cô bé mới được cứu rồi được đưa vào bệnh viện, song đã qua đời ít ngày sau đấy.

Người phụ nữ nhặt rác là "Anh hùng Trung Quốc" ảnh 1

Bà Trần trong vòng vây của báo giới (Nguồn: whatonxienmei)

Đoạn video trên đã gây phẫn nộ lớn, dấy lên câu hỏi về sự vô cảm bởi dường như tốc độ tăng trưởng kinh tế quá nóng đã khiến đạo đức xã hội bị xuống cấp.

Chính vì vậy, Tân Hoa xã đã quyết định tôn vinh bà lão nhặt rác 58 tuổi có tên Chen Xianmei (Trần Hiền Muội) là Người hùng quốc gia, trong một buổi lễ được phát trên truyền hình chiều 17/1/2012, sau khi đã có 5 triệu lượt người bình chọn cho bà trong cuộc bầu chọn trên mạng internet.

Bà Trần nói rằng cuộc sống của bà đã không thay đổi nhiều kể từ khi xảy ra sự kiện đó. “Tôi chỉ nghĩ rằng mình nên cứu giúp người khác,” bà nói trong buổi lễ được phát trên kênh Beijing TV. “Những gì tôi làm không có gì là đặc biệt cả.”

Theo Vietnam+

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Tổng thư ký NATO đến Hàn Quốc bàn về Triều Tiên

Tổng thư ký NATO đến Hàn Quốc bàn về Triều Tiên

(PLO)- Trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Hàn Quốc Park Jin, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg bày tỏ lo ngại trước các vụ thử tên lửa của Triều Tiên, cũng như nghi ngờ Bình Nhưỡng đang hỗ trợ quân sự cho Nga.