Người phụ nữ nhiễm sán dây vì hay ăn thịt bò tái

(PLO)- Người phụ nữ ở Hà Nội có thói quen ăn thịt bò tái gần đây bị đau bụng âm ỉ, đi khám được chẩn đoán nhiễm sán dây.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 14-11, tin từ bệnh viện (BV) Đặng Văn Ngữ (thuộc Viện sốt rét ký sinh trùng Trung ương) cho biết vừa tiếp nhận nữ bệnh nhân LTS (64 tuổi, ngụ Hà Nội) bị nhiễm sán dây.

Bệnh nhân cho biết khoảng một tuần nay xuất hiện các triệu chứng đau âm bụng âm ỉ vùng quanh rốn, đại tiện ra đốt sán, có lúc các đốt sán tự bò ra ngoài hậu môn, gây cảm giác khó chịu.

Bệnh nhân có thói quen hay ăn thịt bò tái và rau sống. Tại BV, bệnh nhân được BS thăm khám, chỉ định các xét nghiệm và hướng dẫn lấy mẫu bệnh phẩm đốt sán.

Kết quả cho thấy bệnh nhân bị nhiễm sán dây, sau đó bệnh nhân được BS khám bệnh tư vấn và điều trị.

Mọi lứa tuổi và cả hai giới đều có khả năng mắc bệnh sán dây. Sán trưởng thành ký sinh ở ruột non. Khi đầu sán bám vào niêm mạc ruột sẽ kích thích gây viêm tại chỗ đồng thời sán tiết ra kháng nguyên vào máu sẽ sinh ra kháng thể đặc hiệu. Kháng thể đặc hiệu có thể xuất hiện 3-4 tuần sau khi nhiễm và tồn tại trong thời gian ngắn.

Khi người bệnh có các triệu chứng bệnh như kể trên cần đến các BV chuyên khoa ký sinh trùng để được chẩn đoán bệnh sớm và điều trị bệnh kịp thời.

Bệnh sán dây (taeniasis) là một bệnh ký sinh trùng lây truyền từ động vật sang người do tập quán ăn thịt lợn, thịt bò chưa nấu chín bị nhiễm ấu trùng sán. Bệnh phân bố ở nhiều nước có điều kiện kinh tế khó khăn, điều kiện vệ sinh môi trường thấp kém thuộc khu vực Châu Phi, Mỹ Latin, Đông Nam Á... trong đó có Việt Nam.

Bệnh sán dây do các loài sán dây trưởng thành gồm sán dây lợn (Taenia solium), sán dây bò (Taenia saginata) và sán dây châu Á (Taenia asiatica) ký sinh trong ruột gây nên.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm