Nguyên chủ tịch Bình Thuận từng yêu cầu báo cáo việc giao đất năm 2017 nhưng tính giá 2013

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Khi nghe dư luận xôn xao việc giao đất năm 2017 lấy giá năm 2013, chủ tịch UBND tỉnh đã yêu cầu báo cáo và Sở Tài chính vẫn khẳng định việc này là đúng.

Ngày 12-1, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã có Thông cáo báo chí Kỳ họp thứ 25, trong đó đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật ông Nguyễn Văn Phong, Tỉnh ủy viên, Ủy viên Ban cán sự đảng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Giám đốc Sở Tài chính Bình Thuận.

Nguyên chủ tịch Bình Thuận từng yêu cầu báo cáo việc giao đất năm 2017 nhưng tính giá 2013 ảnh 1

Dự án Tân Việt Phát 2. Ảnh: AK

Ông Phong đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an, khởi tố, bắt giam ngày 12-12-2022 về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Ông Phong là một trong 12 bị can là lãnh đạo, cán bộ tỉnh Bình Thuận bị khởi tố do giao ba lô đất hơn 90.000 m2 đất năm 2017 nhưng lấy giá năm 2013, gây thiệt hại tài sản nhà nước hơn 45 tỉ đồng.

Theo kết luận điều tra của Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an, ông Nguyễn Văn Phong trên cương vị Giám đốc Sở Tài chính, là người có trình độ, kinh nghiệm trong công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực tài chính, ngân sách, giá và các hoạt động dịch vụ tài chính theo quy định.

Ông Phong có nhận được công văn ngày 3-2-2017 của Sở TN&MT Bình Thuận đề nghị có ý kiến về chủ trương giao ba lô đất cho Công ty Cổ phần Tân Việt Phát không thông qua đấu giá và giá giao đất từ năm 2013 với giá 1,2 triệu đồng/m2 (hơn 111 tỉ đồng).

Mặc dù biết việc xin ý kiến giá giao trên là trái pháp luật nhưng vẫn giao cho ông Ngô Hiếu Toàn, Phó Giám đốc Sở Tài chính (đã bị bắt giam) chỉ đạo cấp dưới nghiên cứu, đề xuất, soạn thảo văn bản trả lời trong đó có nội dung đồng ý với giá giao đất năm 2013.

Nguyên chủ tịch Bình Thuận từng yêu cầu báo cáo việc giao đất năm 2017 nhưng tính giá 2013 ảnh 2

Nhóm bị can bị khởi tố, bắt giam ngày 10-2-2022.

Sau khi UBND tỉnh Bình Thuận có quyết định ngày 7-3-2017 giao ba lô đất trên cho Công ty Tân Việt Phát, nghe phản ánh của dư luận về việc giao đất với giá rẻ, trái quy định, ông Nguyễn Ngọc Hai, Chủ tịch UBND tỉnh (đã bị khởi tố, bắt giam) đã yêu cầu ông Nguyễn Văn Phong báo cáo, giải trình việc giao đất trên có đúng pháp luật hay không.

Khi đó, ông Nguyễn Văn Phong vẫn tiếp tục chỉ đạo cấp dưới soạn thảo công văn ký ngày 24-5-2017 báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Hai, khẳng định việc giao đất đúng pháp luật.

Theo C01, chính vì công văn này nên UBND tỉnh Bình Thuận không có biện pháp thu hồi kịp thời, để cho các sở ngành liên quan làm thủ tục giao đất cho Công ty Tân Việt Phát, góp phần gây thiệt hại hơn 45 tỉ đồng cho ngân sách Nhà nước.

Nguyên chủ tịch Bình Thuận từng yêu cầu báo cáo việc giao đất năm 2017 nhưng tính giá 2013 ảnh 3

Nhóm bị can bị khởi tố, bắt giam ngày 12-12-2022.

Quá trình điều tra, ông Nguyễn Văn Phong khai nhận nguyên nhân sai phạm là do tin tưởng vào tham mưu của cấp dưới.

Khi tổ chức cho ông Phong và bị can Ngô Hiếu Toàn đối chất, ông Phong không thừa nhận đã chỉ đạo như lời khai của Toàn.

Theo C01, hành vi của ông Nguyễn Văn Phong có đủ yếu tố cấu thành tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, cần phải xử lý bằng bản án nghiêm khắc trước pháp luật để giáo dục, răn đe, phòng ngừa chung…

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
TP.HCM yêu cầu lập tổ công tác rà soát các dự án kéo dài

TP.HCM yêu cầu lập tổ công tác rà soát các dự án kéo dài

(PLO)-  Phó Chủ tịch Bùi Xuân Cường  yêu cầu UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện thành lập tổ công tác rà soát đối với các dự án, vụ việc kéo dài gây bức xúc. Một trong những dự án được "thúc" phải giải quyết là Khu dân cư Vĩnh Lộc.