Nguyên giám đốc Sở TT&TT tỉnh Phú Yên sắp hầu tòa

VKSND tỉnh Phú Yên vừa ban hành cáo trạng và chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án sang TAND tỉnh này để xét xử đối với Lê Thanh Phương, nguyên giám đốc Sở TT&TT tỉnh Phú Yên, về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng theo quy định tại điểm d khoản 2 Điều 165 BLHS. Cùng bị truy tố về tội này còn có Đoàn Hùng Thắng (nguyên trưởng phòng Quản lý công nghệ thông tin thuộc sở này), Lê Tiến Dĩnh và Nguyễn Thị Hiếu (nguyên giám đốc và kế toán Trung tâm tích hợp dữ liệu sở này).

Nguyên giám đốc Sở TT&TT tỉnh Phú Yên sắp hầu tòa ảnh 1
Nguyên giám đốc Sở TT&TT tỉnh Phú Yên Lê Thanh Phương.

Theo cáo trạng, từ năm 2012 đến tháng 2-2014, Lê Thanh Phương và Đoàn Hùng Thắng đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế trong việc ký kết và thực hiện các hợp đồng, làm thiệt hại cho Nhà nước hơn 592 triệu đồng.
Cụ thể, các bị can đã ký ba hợp đồng đào tạo với Công ty iNet mặc dù biết công ty này không có chức năng đào tạo. Quá trình đào tạo, Công ty iNet không thực hiện đủ khối lượng theo hợp đồng. Phương, Thắng không tổ chức nghiệm thu thực tế, biết không đủ điều kiện thanh toán nhưng vẫn tham gia soạn thảo và ký hợp thức biên bản nghiệm thu, ký duyệt chuyển thanh toán vào tài khoản Công ty iNet, gây thiệt hại 371 triệu đồng.
Tương tự, các bị can đã ký năm hợp đồng hướng dẫn sau chuyển giao phần mềm quản lý văn bản cho các sở và cấp huyện. Quá trình triển khai, thực hiện không đủ khối lượng theo hợp đồng nhưng vẫn ký biên bản nghiệm thu, thanh lý khống để rút tiền chia cho các tổ hướng dẫn và một số cán bộ Sở, gây thiệt hại hơn 96 triệu đồng.
Theo quy định, Sở TT&TT không có chức năng ký hợp đồng giao khoán cho cán bộ trong Sở nhưng Phương vẫn ký quyết định thành lập và ký hợp đồng với tổ chuyển đổi nguồn mở do Thắng làm tổ trưởng. Tổ chuyển đổi nguồn mở không thực hiện đủ khối lượng theo hợp đồng nhưng Phương, Thắng vẫn ký biên bản nghiệm thu, thanh lý, gây thiệt hại hơn 21 triệu đồng. Số tiền nhận được Thắng đưa cho các thành viên trong tổ, chi mua quà Tết cho cơ quan và sử dụng.
Ngoài ra, các bị can này còn ký bốn hợp đồng kinh tế và hợp đồng đào tạo với Trung tâm tích hợp dữ liệu. Sở TT&TT ký kết hợp đồng với Trung tâm tích hợp dữ liệu là trái quy định pháp luật, trái với chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao. Thực tế khối lượng do cán bộ trung tâm thực hiện không đủ theo hợp đồng. Trong quá trình thực hiện hợp đồng, mặc dù không tổ chức nghiệm thu theo đúng quy định nhưng giữa hai bên đã ký biên bản nghiệm thu, thanh lý chuyển tiền cho trung tâm, gây thiệt hại gần 103 triệu đồng.
Đối với Lê Tiến Dĩnh và Nguyễn Thị Hiếu đã có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao cùng nhau lập khống chứng từ lấy tiền bỏ ngoài sổ sách, chi không đúng nguyên tắc tài chính kế toán. Từ đó gây thiệt hại cho Nhà nước và Trung tâm tích hợp dữ liệu gần 387 triệu đồng, trong đó thiệt hại tiền ngân sách hơn 54 triệu đồng, thiệt hại tiền của trung tâm là hơn 332 triệu đồng.
Chế định bồi thẩm đoàn tại các nước trên thế giới

Chế định bồi thẩm đoàn tại các nước trên thế giới

(PLO)- Chế định bồi thẩm đoàn được sử dụng ở các nước áp dụng mô hình tố tụng tranh tụng như Mỹ, Anh, Úc...; Singapore, Ấn Độ và Malaysia là ba nước châu Á thuộc hệ thống thông luật nhưng đã từ bỏ chế định bồi thẩm đoàn vì lo ngại sự thiên vị.
Có nên áp dụng chế định 'bồi thẩm đoàn'?

Có nên áp dụng chế định 'bồi thẩm đoàn'?

(PLO)- Những hạn chế, vướng mắc của chế định hội thẩm nhân dân đặt ra vấn đề về việc cần nghiên cứu, sửa đổi về hoàn thiện cơ chế xét xử của tòa án hiện nay.