Nguyễn Kim bị truy thu cả trăm tỉ tiền thuế

Công ty Cổ phần Thương mại Nguyễn Kim (gọi tắt Nguyễn Kim) vừa bị Cục Thuế TP.HCM ra quyết định truy thu và xử phạt vi phạm hành chính với số tiền hơn 148 tỉ đồng (giai đoạn từ năm 2012 đến cuối năm 2017). Cụ thể, Nguyễn Kim bị truy thu thuế thu nhập cá nhân (TNCN) 104 tỉ đồng, bị phạt vi phạm hành chính về thuế hơn 19 tỉ đồng; số tiền chậm nộp thuế TNCN hơn 24 tỉ đồng. Vậy Nguyễn Kim đã dùng chiêu thức gì để qua mặt cơ quan chức năng với số tiền lên đến cả trăm tỉ đồng như trên?

Tiền lương biến thành tiền tăng ca

Theo tài liệu chúng tôi có được, Nguyễn Kim có trên 5.000 lao động. Trong đó tổng, phó tổng giám đốc cao cấp chín người, giám đốc trung tâm 36 người, phó giám đốc trung tâm 15 người, trưởng phòng trực tiếp 32 người, trưởng phòng gián tiếp 98 người, chuyên viên chuyên trách 337 người…

Bảng lương của những cán bộ này thể hiện mức thu nhập hằng tháng như sau: Phó tổng giám đốc 200-400 triệu đồng, giám đốc trung tâm cấp 1 45-55 triệu đồng, phó giám đốc 40 triệu đồng, trưởng phòng trực tiếp 16 triệu đồng, gián tiếp 18,5 triệu đồng, chuyên viên chuyên trách 10 triệu đồng.

Tuy tiền lương người lao động (NLĐ) có thu nhập cao nhưng Nguyễn Kim lại không trừ thuế TNCN theo quy định để nộp vào ngân sách, mặc dù toàn bộ NLĐ đã ủy quyền quyết toán thuế TNCN hằng năm cho Nguyễn Kim.

Ở đây Nguyễn Kim chỉ lấy lương cơ bản làm cơ sở tính thuế với NLĐ. Số tiền còn lại bao nhiêu Nguyễn Kim đưa vào tiền tăng ca để né thuế TNCN.

Ví dụ cụ thể, trong số NLĐ của Nguyễn Kim có mức lương “khủng” thực nhận là 200 triệu đồng/tháng nhưng Nguyễn Kim chỉ áp dụng mức lương 20 triệu đồng (gọi là lương cơ bản), trong số này gồm các khoản giảm trừ bản thân 9 triệu đồng, giảm trừ người phụ thuộc 3,6 triệu đồng, tiền phụ cấp 625.000 đồng là tiền ăn, 2 triệu đồng tiền điện thoại, BHXH 1,6 triệu đồng, BHYT 300.000 đồng, BHTN 200.000 đồng. 180 triệu đồng còn lại lẽ ra Nguyễn Kim phải nộp thuế cho Nhà nước là 55 triệu đồng nhưng Nguyễn Kim lại lách vào tiền tăng ca để không nộp thuế TNCN.

Còn cấp giám đốc trung tâm mức lương là 45 triệu đồng/tháng. Nguyễn Kim tính 12 triệu đồng là lương cơ bản, 33 triệu đồng còn lại phải tính thuế TNCN và NLĐ phải đóng 4,5 triệu đồng nhưng số tiền này Nguyễn Kim cho biến vào tiền tăng ca để né thuế.

Nguyễn Kim bị truy thu cả trăm tỉ tiền thuế ảnh 1

Nguyễn Kim bị truy thu cả trăm tỉ tiền thuế ảnh 2
Công ty Nguyễn Kim bị Cục Thuế TP.HCM ra quyết định truy thu cả trăm tỉ đồng tiền thuế. Ảnh: HOÀI NAM

Nguyễn Kim bị truy thu cả trăm tỉ tiền thuế ảnh 3
Thuế suất TNCN được áp dụng theo biểu thuế lũy tiến từng phần quy định tại Phụ lục 01/PL-TNCN theo Thông tư 111/2013 của Bộ Tài chính.

Tiền thưởng thành lương ngoài giờ

Không chỉ tiền lương, tiền thưởng của NLĐ Nguyễn Kim cũng “hô biến” thành tiền ngoài giờ. Theo quyết định của ông Nguyễn Văn Kim (Chủ tịch HĐQT), hằng quý, hằng năm Nguyễn Kim đều thưởng cho cán bộ, công nhân viên nếu đạt hiệu quả doanh thu. Theo tài liệu mà PV thu thập được, trên 95% các trung tâm của Nguyễn Kim vượt chỉ tiêu.

Trung bình mỗi năm NLĐ như giám đốc được thưởng 10 tháng lương, trưởng phòng chín tháng, chuyên viên bốn tháng... Tuy nhiên, số tiền này Nguyễn Kim tính hết vào lương ngoài giờ để né nộp thuế TNCN. Cụ thể, mức thưởng quý cho giám đốc trung tâm cấp 1 như sau: Lương thu nhập 45 triệu đồng/tháng. Trong một quý được thưởng theo hệ số là 2 = 90 triệu x 1,324 (là số điểm doanh thu) = 119 triệu đồng. Số tiền thưởng này Nguyễn Kim chuyển thành lương ngoài giờ để không nộp thuế TNCN.

Cụ thể hơn, một giám đốc cấp cao của Nguyễn Kim một năm được thưởng chín tháng lương là 2,5 tỉ đồng. Lẽ ra theo quy định, số tiền thưởng này phải nộp thuế TNCN là 698,8 triệu đồng nhưng Nguyễn Kim tính số tiền thưởng này là tiền ngoài giờ để né thuế TNCN.

“Tất cả tiền thưởng đều phải nộp thuế TNCN, còn tăng ca thì phải có sổ sách, ngày giờ tăng ca cụ thể, rõ ràng chứ không thể nói số tiền đó là tiền tăng ca được” - một cán bộ Cục Thuế TP.HCM khẳng định.

Chủ tịch HĐQT Công ty Nguyễn Kim nói gì?

Để có thông tin chính thức của Nguyễn Kim, PV báo Pháp Luật TP.HCM đến văn phòng Nguyễn Kim, 99 Nguyễn Thị Minh Khai (quận 1, TP.HCM) đăng ký làm việc với người có trách nhiệm. Tuy nhiên, sau một tuần không được hồi âm, PV tiếp tục đến địa chỉ trên gửi văn bản xin được làm việc. Sau nhiều lần hẹn, PV cũng được gặp người đại diện truyền thông của Nguyễn Kim. Tuy nhiên, hàng loạt câu hỏi của PV như tại sao lương của NLĐ lại chuyển thành lương tăng ca và tiền thưởng thì chuyển sang ngoài giờ, cũng như hàng loạt câu hỏi khác. đại diện của Nguyễn Kim nói: “Những câu hỏi của anh, Nguyễn Kim chỉ trả lời với cơ quan chức năng khi họ yêu cầu”.

Chiều qua (9-7), PV tiếp tục gọi điện thoại cho bà Nguyễn Thị Hồng Nhan (Giám đốc tài chính của Nguyễn Kim). Bà Nhan cho biết việc tiếp báo chí, Nguyễn Kim giao cho bộ phận truyền thông, PV thông cảm.

Trao đổi với chúng tôi qua điện thoại, ông Nguyễn Văn Kim (Chủ tịch HĐQT), lúc đầu cho hay ông chưa biết gì về sai phạm. Khi PV nói rõ Cục Thuế TP.HCM đã có quyết định truy thu và phạt Nguyễn Kim 148 tỉ đồng, trong đó có 104 tỉ đồng là thuế TNCN, lúc này ông Kim mới trả lời: “Tôi đang cho người làm việc với thuế và chuyện đó đang giải quyết”.