Nhà máy Fukushima có thể đã nóng chảy nhiên liệu

Được hỏi tại một cuộc họp báo rằng liệu đã xảy ra hiện tượng nóng chảy, ông Edano nói: "Chúng tôi đang tiếp tục xử lý với giả định về khả năng rất cao đã xảy ra nóng chảy" tại lò phản ứng số một của nhà máy Fukushima.

Nhà máy Fukushima có thể đã nóng chảy nhiên liệu ảnh 1

Nhà máy Fukushima. (Ảnh: Internet)

Trong khi đó, cùng ngày 13/3/2011, Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) - đơn vị vận hành các lò phản ứng hạt nhân bị tác động bởi trận động đất - nói rằng phần chỏm của các thanh nhiên liệu đã lộ trên mặt nước 3 mét, dấu hiệu về khả năng xảy ra nóng chảy.

TEPCO cảnh báo rằng lò phản ứng số 3 tại nhà máy số 1 Fukushima đang quá nóng và rất nhiều nước làm lạnh bị bốc hơi quá nhanh khiến các thanh nhiên liệu có thể bị phơi ra không khí. Trong khi đó, các chuyên gia hạt nhân Mỹ cảnh báo việc bơm nước biển để làm lạnh lò phản ứng hạt nhân là "hành động tuyệt vọng," vụ việc có thể gây xảy ra thảm họa như Chernobyl.

Công ty Điện lực Tohoku cùng ngày cho biết lượng phóng xạ tại nhà máy điện Onagawa thuộc tỉnh Miyagi đã tăng trên mức bình thường khoảng 400 lần.

Theo TTXVN/Vietnam+

Các nước nói gì về lo ngại chiến tranh hạt nhân ở Ukraine?

Các nước nói gì về lo ngại chiến tranh hạt nhân ở Ukraine?

(PLO)- Phương Tây liên tục cảnh báo về khả năng Nga sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine, trong khi Moscow trấn an rằng mục đích chỉ để cảnh báo phương Tây về những rủi ro khi can thiệp Ukraine và đề nghị Mỹ tránh để xảy ra xung đột quân sự trực tiếp với Nga.
Mỹ, Hàn tập trận chung đầu tiên sau 5 năm

Mỹ, Hàn tập trận chung đầu tiên sau 5 năm

(PLO)- Hàn Quốc và Mỹ đã bắt đầu cuộc tập trận hải quân chung gần bán đảo Triều Tiên vào ngày 26-9, một ngày sau khi Bình Nhưỡng bị nghi phóng tên lửa đạn đạo.