Thực phẩm và xăng cạn kiệt sau thảm họa ở Nhật

Nguồn cung cấp thực phẩm và xăng đã cạn kiệt tại Sendai, thành phố duyên hải miền bắc gần tâm chấn của trận động đất hôm 11/3/2011. Những người sống sót và tiếp tục trụ lại thành phố phải vất vả xếp hàng suốt hai tiếng đồng hồ tại các siêu thị.
 
"Họ cứ chờ đợi và tôi cũng không biết phải mất bao lâu mới đổ được xăng, bởi tại các trạm xăng bây giờ đều phải bơm tay vì không có điện," một độc giả nói với CNN, và cho biết thêm rằng đến tận sáng 13/3 vẫn không có điện tại thành phố này.

Thực phẩm và xăng cạn kiệt sau thảm họa ở Nhật ảnh 1

Cảnh tàn phá sau động đất tại thành phố Kesennuma, quận Miyagi ngày 12/3/2011. (Ảnh: THX/TTXVN)

Các trường học và bệnh viên ở Sendai đều được chuyển thành nơi trú ẩn, các nhân viên tình nguyện bận rộn phân phát những chai nước cho mọi người.
 
Nỗi lo ngại tình trạng mất điện tại Tokyo, cách xa Sendai đến 350km, khiến mọi người đổ xô đi mua đèn pin.
 
"Hình như tối qua có tin gì đó về việc sẽ mất điện," một người dân kể. "Vì khi tôi và một người bạn chạy đi mua đèn pin thì cửa hàng nào cũng hết."
 
Nước cũng trở nên khan hiếm, cửa hàng nào cũng hết sạch.
 
Kenneth Cukier, phóng viên thường trú tại Nhật Bản của tờ The Economist, thì cho hay chính phủ đã thông báo sẽ bắt đầu cắt điện kể từ thứ Hai (14/3/2011) tại hầu hết các khu vực trên toàn quốc, kể các khu vực ngoại ô Tokyo, và chỉ cấp cho các doanh nghiệp đủ điện để hoạt động.
 
Thành phố Sendai gần như đổ vỡ. Sâu trong đất liền đến 3-4km, các ngôi nhà bị phá hủy hoặc hoàn toàn biến mất, xe ôtô bị hất tung chồng lên nhau còn bùn nâu phủ khắp nơi.

Theo P.V (Vietnam+)