Nhà Trắng đáp trả cáo buộc ‘tuyên chiến’ của Triều Tiên

“Không phải như vậy. Chúng tôi không tuyên chiến với Triều Tiên và thật sự mà nói cáo buộc về vấn đề này là lố bịch” - AFP dẫn phát ngôn của Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders nói ngày 25-9.

Phản ứng của Nhà Trắng được đưa ra cùng ngày sau khi Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho nói rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên chiến với Triều Tiên và cảnh báo Bình Nhưỡng đã sẵn sàng bắn hạ máy bay ném bom chiến lược của Mỹ để tự vệ.

“Vì Mỹ đã tuyên bố chiến tranh với chúng tôi nên chúng tôi sẽ có mọi quyền để đưa ra biện pháp đáp trả, gồm cả quyền bắn rơi các máy bay ném bom chiến lược của Mỹ thậm chí khi các máy bay này không có mặt trong không phận của quốc gia chúng tôi” – ông Ri phát biểu trước báo giới tại New York.

Nhà Trắng đáp trả cáo buộc ‘tuyên chiến’ của Triều Tiên ảnh 1

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders phát biểu tại cuộc họp báo ngày 25-9. Ảnh: AP

Liên quan tới chi tiết Bình Nhưỡng dọa bắn hạ oanh tạc cơ của Mỹ, bà Sanders nhấn mạnh: “Việc một quốc gia bắn hạ máy bay của một quốc gia khác khi máy bay này hoạt động trên vùng biển quốc tế chưa bao giờ được xem là hành động thích hợp”.

Thư ký báo chí Nhà Trắng còn khẳng định mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên của chính quyền ông Trump sẽ không thay đổi bất chấp các động thái đe dọa của Bình Nhưỡng.

“Mục tiêu của chúng tôi vẫn không đổi. Chúng tôi tiếp tục tìm kiếm giải pháp hòa bình, phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Chúng tôi sẽ thực hiện điều này thông qua việc gây áp lực kinh tế và ngoại giao tối đa có thể trong thời điểm hiện tại” - bà Sanders cho biết.

Cuối tuần trước, Mỹ đã điều các máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer bay tới vùng không phận quốc tế sát bờ biển Triều Tiên. Đây cũng là khu vực xa nhất về phía bắc của khu vực phi quân sự (DMZ) chia cắt hai miền Triều Tiên mà bất kì máy bay quân sự nào của Mỹ từng bay tới trong thế kỷ 21 để răn đe Triều Tiên.

Năm 1969, Triều Tiên từng bắn rơi một máy bay trinh sát EC-121 của Mỹ khi máy bay này đang hoạt động ở biển Nhật Bản, cách bờ biển Triều Tiên khoảng 90 hải lý. Tất cả 31 người Mỹ trên máy bay đã thiệt mạng. Bình Nhưỡng nói rằng máy bay này đã đi lạc vào không phận Triều Tiên.

Mặc dù đã xem xét phương án tấn công hạt nhân chiến lược nhưng cựu Tổng thống Mỹ Richard Nixon đã quyết định không trả đũa vào thời điểm đó. Nếu sự việc tương tự diễn ra trong tình hình hiện nay như tuyên bố của ông Ri, nó có thể sẽ châm ngòi cho một cuộc chiến lớn hơn trên bán đảo Triều Tiên.