Triều Tiên nói sẽ tặng thêm nhiều quà cho Mỹ

Giữa lúc Mỹ và các đồng minh đang nỗ lực vận động thế giới đáp trả mạnh với hành động thử hạt nhân lần 5 của Triều Tiên thì Triều Tiên ngày 5-9 cảnh cáo sẵn sàng tặng thêm quà cho Mỹ nếu Mỹ cứ tiếp tục khiêu khích và cố gắng tăng áp lực lên nước này.

“Các biện pháp tự vệ gần đây của đất nước chúng tôi, Triều Tiên, là một gói quà tặng gửi đến Mỹ chứ không nước nào khác. Mỹ sẽ nhận thêm nhiều gói quà nữa nếu vẫn tiếp tục khiêu khích một cách thiếu thận trọng và cố gắng tăng áp lực lên Triều Tiên” – đại sứ Triều Tiên tại LHQ Han Tae-song nói trong hội nghị Giải trừ quân bị diễn ra tại trụ sở LHQ ở Geneva (Thụy Sĩ). Ông Han xác nhận Triều Tiên đã thử thành công quả bom hạt nhân thứ 6 ngày 3-9, và đây là quả bom lớn nhất được thử trước nay.

Đại sứ Triều Tiên tại LHQ Han Tae-song tham dự hội nghị Giải trừ quân bị tại trụ sở LHQ ở Geneva (Thụy Sĩ) ngày 5-9. Ảnh: REUTERS

Đại sứ Triều Tiên tại LHQ Han Tae-song tham dự hội nghị Giải trừ quân bị tại trụ sở LHQ ở Geneva (Thụy Sĩ) ngày 5-9. Ảnh: REUTERS

Ngày trước đó, đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley cáo buộc lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un “đang mong cầu chiến tranh” với hàng loạt vụ thử hạt nhân và tên lửa, đề nghị 15 thành viên Hội đồng Bảo an LHQ trừng phạt mức mạnh nhất. Mỹ định sẽ đệ trình lên HĐBA dự thảo trừng phạt để bỏ phiếu vào ngày 11-9.

Dự thảo này khó có khả năng được thông qua khi đại sứ Nga tại LHQ Vassily Nebenzia ngày 5-9 phản đối nỗ lực đòi trừng phạt Triều Tiên của Mỹ là thiếu chín chắn. Nga là nước có quyền phủ quyết trong HĐBA. Tổng thống Nga Vladimir Putin trước đó cũng nói trừng phạt thêm Triều Tiên sẽ chẳng đi đến đâu.

Chính bản thân bà Haley ngày 5-9 cũng thừa nhận có trừng phạt thêm Triều Tiên thì cũng không thay đổi được thái độ của Triều Tiên, dù có thể cắt giảm tài chính cho các chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân nước này.

Bức ảnh về một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) do Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) công bố vào ngày 19-11. Ảnh: KCNA

Mỹ trừng phạt 3 quan chức Triều Tiên sau vụ thử ICBM

(PLO)- Bộ Tài chính Mỹ thông báo đã áp đặt trừng phạt đối với 3 quan chức cấp cao của Triều Tiên liên quan các chương trình vũ khí của Bình Nhưỡng sau vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) vào tháng 11.