Nhà Trắng lên án Thống đốc bang Texas vì bỏ lại người di cư trên đường trong đêm Giáng sinh

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Nhà Trắng lên án ông Greg Abbott - thống đốc bang Texas vì đã bỏ lại người di cư trên đường phố ngay trong đêm Giáng sinh lạnh giá ở Mỹ.

Ngày 26-12, Nhà Trắng cáo buộc Thống đốc bang Texas Greg Abbott gây nguy hiểm đến tính mạng của người di cư, sau khi cho những chiếc xe buýt thả người di cư xuống gần nhà của Phó Tổng thống Kamala Harris ở Washington, D.C., ngay trong đêm Giáng sinh lạnh giá, theo hãng tin Reuters.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Abdullah Hasan nói: "Thống đốc Abbott đã bỏ rơi trẻ em bên đường trong nhiệt độ dưới mức đóng băng vào đêm Giáng sinh mà không phối hợp với chính quyền liên bang hoặc địa phương”.

Nhà Trắng lên án Thống đốc bang Texas vì bỏ lại người di cư trên đường trong đêm Giáng sinh  ảnh 1

Người di cư ở khu vực biên giới giữa Mexico và bang Texas hôm 25-12. Ảnh: REUTERS

“Các trò chơi chính trị chẳng có ý nghĩa gì và chỉ khiến tính mạng con người gặp nguy hiểm” - ông Hasan nói thêm.

Ông Hasan cũng cho biết chính quyền Tổng thống Biden sẵn sàng làm việc với các đảng viên đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa để tìm ra các giải pháp cho vấn đề người di cư.

Thống đốc Abbott là thành viên đảng Cộng hòa và đã có nhiều lần lên tiếng chỉ trích các chính sách nhập cư của chính quyền Tổng thống Biden. Văn phòng của ông cho biết không có chuyện xe buýt bỏ người di cư lại bên đường và tuyên bố không nhận trách nhiệm.

Trước đó, hôm 25-12, các nhóm hỗ trợ người nhập cư cho biết ước tính có khoảng 110 đến 130 người di cư đã được các quan chức bang Texas đưa lên xe buýt. Nhiều người trong số những người di cư này là trẻ em.

Bà Amy Fischer - một thành viên của mạng lưới hỗ trợ người di cư - cho biết những người di cư bị bỏ lại bên đường ngay lập tức di chuyển lên chuyến xe buýt khác do thành phố Washington cung cấp, được đưa đến một nhà thờ để nhận thức ăn và quần áo.

Trong nhiều tháng qua, chính quyền bang Texas đã đưa hàng nghìn người di cư đến Washington, thành phố New York và Chicago bằng xe buýt. Thống đốc Abbott trước đây từng nói tiểu bang của ông cố tình đưa người di cư đến các thành phố khác - nơi cơ quan thực thi pháp luật không trục xuất người nhập cư.

Trả lời đài CNN, Thẩm phán Richard Cortez tại quận Hidalgo, Texas cho biết các địa phương ở Texas bị choáng ngợp do số lượng lớn người nhập cư và không thể tiếp nhận tất cả họ.

“Việc đưa những người nhập cư ra khỏi khu vực này bằng xe buýt giúp ích cho chúng tôi theo một cách nào đó, nhưng đó không phải là giải pháp cho vấn đề” - một người dân sống gần biên giới Mexico cho biết.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Động đất: Syria thảm khốc hơn Thổ Nhĩ Kỳ

Động đất: Syria thảm khốc hơn Thổ Nhĩ Kỳ

(PLO)- Tính đến tối 8-2 (giờ VN), thương vong vì động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria lên tới hơn 11.100 người chết và gần 55.000 người bị thương, đài CNN dẫn số liệu từ hai nước.