Chính quyền ông Biden khôi phục chính sách di cư gây tranh cãi thời ông Trump

Hãng tin Reuters dẫn thông tin từ các quan chức Mỹ cho biết chính quyền Tổng thống Joe Biden đã quyết định sẽ tái khởi động chính sách người di cư gây tranh cãi từ thời cựu Tổng thống Donald Trump, vốn buộc người xin tị nạn phải chờ ở Mexico.

Bộ An ninh Nội địa (DHS) hôm 2-12 cho biết cơ quan này đang “tiến hành mọi thứ một cách có lợi nhất cho tất cả các bên để tái khởi động lại chính sách có tên Nghị định thư bảo vệ người di cư (MPP)”, thường được gọi là quy tắc “ở lại Mexico”, sau khi nhận được “yêu cầu từ tòa án liên bang”.

“Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro N. Mayorkas đã nhiều lần tuyên bố rằng MPP có những sai sót của nó và chi phí nhân lực không chính đáng, cũng như không giải quyết được nguyên nhân gốc rễ của tình trạng di cư thiếu ổn định” - DHS cho hay, song nói thêm rằng cơ quan này vẫn sẽ tuân theo phán quyết của Tòa án tối cao.

Dòng người di cư gốc Haiti trên đường đi đến biên giới Mỹ, gần thị trấn Huixtla, Mexico, ngày 27-11. Ảnh: REUTERS

Động thái trên đã thu hút sự phản đối từ các nhóm nhân quyền, cho rằng chính quyền Mỹ có thể tránh khỏi việc áp dụng lại chính sách như vậy bằng những cách khác.

Đề cập những tuyên bố của DHS về MPP, các nhà hoạt động lên án MPP là vô nhân đạo, với Tổ chức Ân xá Quốc tế và các nhóm nhân quyền khác đã đưa ra một tuyên bố chung gay gắt chống lại chính quyền sau khi biết sau cùng DHS vẫn sẽ tuân theo lệnh tòa.

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: THE HILL

Kể từ khi nắm quyền, Tổng thống Biden đã phải vật lộn để đảo ngược nhiều chính sách nhập cư cứng rắn mà người tiền nhiệm ông đưa ra, đồng thời đối mặt với số lượng người di cư bị bắt giữ tại biên giới Mỹ và Mexico cao kỉ lục.

Cụ thể, ngay sau khi nhậm chức hồi tháng 1, ông Biden đã chấm dứt chính sách MPP của ông Trump, như một phần cam kết thực hiện điều mà ông gọi là cách tiếp cận nhân đạo hơn với vấn đề người nhập cư.

Tuy nhiên, một thẩm phán liên bang đã phán quyết việc hủy bỏ chính sách trên của ông là không tuân thủ các thủ tục thích hợp và đã ra lệnh khôi phục lại MPP hồi tháng 8.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: POLITICO

Cùng với việc cố gắng chấm dứt MPP, chính quyền Tổng thống Biden cũng ban hành một bản ghi nhớ mới về vấn đề hủy bỏ MPP với hy vọng sẽ giải quyết những mối lo về pháp lý của tòa án, Reuters đưa tin.

Trước đó, khi ông Trump còn nắm quyền, hàng chục nghìn người tới biên giới đất liền giữa Mexico và Mỹ đã được đưa trở lại Mexico để chờ đợi hàng tháng, đôi khi là hàng năm để trình bày vấn đề của họ tại các phiên điều trần về nhập cư của Mỹ, thường được tổ chức tại các phòng xử án tạm thời gần biên giới.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm