Nhạc sĩ Pháp bị bắt tại Nga vì tống tiền đạo nhạc

Theo hãng thông tấn TASS (Nga), ngôi sao nhạc pop Pháp Didier Marouani, người sáng lập ban nhạc Space vào năm 1977, cùng luật sư người Nga Igor Trunov đã bị cảnh sát bắt tại một ngân hàng ở thủ đô Moscow vào cuối hôm 29-11.

Hãng TASS sau đó còn công bố một bức ảnh cho thấy ông Marouani xuất hiện trong ngân hàng trên, tay gãi đầu với vẻ mặt ngơ ngác.

Luật sư của ca sĩ nhạc pop người Nga cho biết ông Marouani và luật sư Trunov đã bị bắt vì nghi tống tiền thân chủ của ông - ca sĩ Philipp Kirkorov với khoản tiền 1 triệu euro (1,1 triệu USD).

Theo báo cáo, trong lúc nhạc sĩ Pháp và luật sư của nhạc sĩ này vẫn còn bên trong ngân hàng, ca sĩ Kirkorov đang bị cảnh sát thẩm vấn.

Nhạc sĩ Pháp bị bắt tại Nga vì tống tiền đạo nhạc
Nhạc sĩ Pháp Didier Marouani bị cảnh sát Nga bắt giữ vì nghi án tống tiền. Ảnh: GUARDIAN/TASS

Các lùm xùm giữa hai bên bắt đầu từ một vụ kiện đạo nhạc mà nhạc sĩ Pháp Marouani trình lên tòa án Moscow vào tháng 11 năm nay. Ông cáo buộc bài hát Cruel Love của ca sĩ Kirkorov một phần được đạo lại từ giai điệu bài Symphonic Space Dream ra đời năm 2002 của nhóm Space.

Phía Nga bác cáo buộc trên là một thủ đoạn để đánh bóng danh tiếng và Oleg Popkov, người sáng tác ca khúc Cruel Love, cho biết ca khúc này đã được đăng ký quyền tác giả tại Nga vào năm 2000, tức hai năm trước khi ca khúc Symphonic Space Dream ra đời. “Hiện không rõ ai đạo của ai” - Popkov nói với hãng tin RIA Novosti.

Tòa án tại Moscow đã khước từ vụ kiện của nhạc sĩ người Pháp Marouani, nói rằng họ không có thẩm quyền để giải quyết vụ này. Luật sư Trunov cho biết họ có thể đến một tòa án khác của Mỹ.

Tuy nhiên, Trunov hôm 28-11 cho biết sau ba ngày thỏa thuận, ca sĩ Nga Kirkorov đã đồng ý trả khoản tiền đền bù cho nhạc sĩ Pháp Marouani.

Marouani bay đến Moscow cùng ngày. Sau khi có được thông tin, cảnh sát Nga đã trực chờ tại ngân hàng - nơi nhạc sĩ Pháp đến để thực hiện thỏa thuận và cuối cùng bắt giữ ông cùng luật sư Trunov.

Ca sĩ Kirkorov cho biết các cáo buộc của nhạc sĩ Pháp buộc ông phải tìm đến sự trợ giúp của các cơ quan chức năng và kêu gọi sự bảo vệ cho mình.

Đồng Tháp tôn vinh, phát huy giá trị sen

Đồng Tháp tôn vinh, phát huy giá trị sen

(PLO)-  Qua 5 năm nỗ lực xây dựng hình ảnh, đến nay Đồng Tháp đã khẳng định được thương hiệu “Đất Sen hồng”; con người, văn hoá Đồng Tháp gắn liền với vẻ đẹp thuần khiết của hoa sen.
Nhiều nhà khảo cổ học quan tâm, nghiên cứu di tích Đá cũ An Khê.

Đá cũ An Khê chờ trở thành bảo vật quốc gia

(PLO)- Nhiều hiện vật thời sơ kỳ Đá cũ ở An Khê được phát hiện khiến giới khảo cổ học trong nước và thế giới phải nhìn nhận lại quá trình phát triển lịch sử Việt Nam trong tiến trình chung của nhân loại.