Nhân chứng tố bị điều tra viên đánh, đe dọa

Ngày 2-2, TAND tỉnh Bình Phước mở lại phiên xử sơ thẩm vụ bị cáo Phạm Duy Lăng (ngụ xã Phước Sơn, Bù Đăng) bị khởi tố về tội giết người, bị bắt tạm giam bảy năm nay nhưng các cơ quan tố tụng vẫn chưa thể kết tội được.

Nhiều phiên xử vẫn chưa thể kết án

Như Pháp Luật TP.HCM từng phản ánh, tháng 3-2009, khi dự một đám cưới ở xã Phước Sơn, nhóm của Lăng xô xát với một nhóm thanh niên xã Thống Nhất. Lăng bị Chu Quang Tùng dùng cục đá đập trúng đuôi mắt phải nên chửi rồi vào nhà người dân tìm hung khí đánh trả.

Lúc đó, Lương Văn Khu thấy anh Trương Thanh Thức (ngụ xã Đức Liễu) đang đứng gần đấy, tưởng nhầm anh Thức thuộc nhóm thanh niên xã Thống Nhất bèn đấm vào vai khiến anh Thức lảo đảo. Khu đá tiếp vào chân làm anh Thức ngã xuống đường rồi tiếp tục đá hai cái vào mông. Cáo trạng quy kết khi anh Thức đang chống tay đứng dậy, Lăng cầm chày inox (dài 20 cm, dùng để giã ớt) đánh anh Thức nhiều cái vào đầu khiến nạn nhân tử vong vài ngày sau đó.

Theo kết luận giám định, nạn nhân bị vật tày phẳng tác động mạnh vào vùng đầu gây chấn thương sọ não, xuất huyết nội sọ, dập tổ chức não, hôn mê sâu không phục hồi, dẫn đến tử vong.

Sau khi bản án sơ thẩm đầu tiên (phạt Lăng 16 năm tù) bị Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao hủy hồi tháng 9-2011, từ đó đến nay TAND tỉnh Bình Phước đã nhiều lần mở lại phiên tòa sơ thẩm nhưng liên tục hoãn xử, chưa thể tuyên án vì chứng cứ kết tội Lăng không rõ, mâu thuẫn…

Nhân chứng tố bị điều tra viên đánh, đe dọa ảnh 1

Tại phiên tòa, bị cáo Lăng khai bị điều tra viên đánh nên ban đầu mới nhận tội. Ảnh: N.NGA

Nhân chứng tố điều tra viên đánh, dọa, ép cung

Theo kết luận giám định mới nhất, tổn thương vùng đầu của nạn nhân là do vật tày tác động tạo ra. Chày bằng inox màu trắng (mẫu vật CQĐT gửi giám định) có thể tạo ra được thương tích này.

Tuy nhiên, tại phiên xử sơ thẩm được TAND tỉnh Bình Phước mở lại hôm qua (2-2), giám định viên đã không khẳng định cái chày là nguyên nhân gây ra cái chết cho người bị hại.

Tòa muốn làm rõ hành vi đấm vào vai nạn nhân của bị cáo Khu có thể khiến nạn nhân bị đập đầu xuống đường gây ra thương tích như kết luận giám định hay không. Giám định viên cho biết: Chỉ giám định qua hồ sơ, không đi hiện trường. Nắm đấm bằng tay người là vật tày mềm. Lực tác động bằng tay người dù có dẫn đến nạn nhân bị ngã đập đầu xuống đường nhựa cũng không thể gây ra thương tích như xuất huyết nội sọ được.

Trong khi đó, Lăng khai sở dĩ ban đầu nhận dùng chày đánh nạn nhân là do điều tra viên TNT ép buộc, đánh đập, nắm tóc, vả vào mặt. Có mặt tại phiên xử, ông T. phủ nhận “hoàn toàn không có việc đánh đập” và cho biết lúc đó ông không phải là điều tra viên chính của vụ án.

Các nhân chứng có mặt tại phiên tòa khai không thấy Lăng đánh nạn nhân. Trong đó, nhân chứng Trường Giang, người ban đầu khai thấy Lăng đánh nạn nhân, nói: “Lúc đó tôi chưa đủ 18 tuổi, bị điều tra viên T. đá, đấm vào người, dọa nhốt nên mới khai lung tung. Tôi sợ quá và cũng chưa biết tác hại từ lời khai của mình. Tại phiên tòa hôm nay, tôi khẳng định không thấy Lăng cầm chày đánh người bị hại”. Một nhân chứng khác là Phạm Duy Thống cũng tố bị dọa, mớm cung: “Tôi bị cán bộ nhốt hết ba ngày ở xã, được cán bộ cho coi lời khai của Lăng để khai theo rồi mới cho về”.

Trước các lời tố cáo trên, điều tra viên T. tiếp tục phủ nhận: “Lời trình bày trước và sau đổ vào tôi mục đích là nhắm tới tôi để thấy oan sai. Các đối tượng còn nhỏ, không nhất thiết gì tôi phải làm chuyện đó…”. Đại diện VKS thì cho rằng lời khai của nhân chứng Trường Giang không khách quan vì trước sau không thống nhất, mặt khác em gái nhân chứng này lấy nhân chứng Phạm Duy Thống mà Thống lại là em trai của Lăng.

Tranh luận, đại diện VKS giữ nguyên quan điểm truy tố (trước đó đại diện VKS từng đề nghị tòa phạt Lăng 14-15 năm tù về tội giết người, Khu 12-15 tháng tù, Tùng và một bị cáo khác 9-15 tháng tù về tội gây rối trật tự công cộng).

Luật sư của Lăng cho rằng bằng chứng kết tội Lăng là lời khai ban đầu của nhân chứng Trường Giang, lời khai nhận tội ban đầu của Lăng tại CQĐT cùng kết luận giám định. Thế nhưng lời khai ban đầu của nhân chứng Trường Giang không có người giám hộ, tại phiên tòa này Giang cũng khai lại và tố bị điều tra viên đánh. Bản thân Lăng tố bị bức cung, dùng nhục hình nên ban đầu mới nhận tội. Tại phiên tòa, giám định viên cũng không khẳng định cái chày inox là nguyên nhân gây ra cái chết cho nạn nhân. Mặt khác, lời khai của các nhân chứng khác đều xác định sau khi Khu đánh nạn nhân thì không thấy ai đánh nạn nhân nữa.

Theo luật sư, Lăng chỉ có hành vi gây rối trật tự công cộng nhưng đã hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự. Vì thế, luật sư đề nghị tòa tuyên bố Lăng không phạm tội giết người và trả tự do cho bị cáo ngay tại phiên tòa.

Tòa sẽ tuyên án vào chiều nay (3-2). Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Diễn tiến vụ án

- Tháng 6-2011, TAND tỉnh Bình Phước xử sơ thẩm lần đầu, phạt Lăng 16 năm tù về tội giết người, đồng thời kiến nghị cấp trên hủy bản án sơ thẩm của mình để điều tra, xét xử lại vì vụ án có dấu hiệu bỏ lọt đồng phạm giết người, gây rối trật tự công cộng. Lăng kháng cáo kêu oan rằng mình không dùng chày inox đập đầu nạn nhân.

- Tháng 9-2011, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM đã hủy án sơ thẩm để điều tra lại. Sau đó VKS tỉnh Bình Phước đã truy tố thêm Khu, Tùng và một người nữa về tội gây rối trật tự công cộng.

- Tháng 8-2014, TAND tỉnh Bình Phước xử sơ thẩm lần hai, thông báo đến ngày 15-8-2014 sẽ tuyên án nhưng sau đó hoãn xử để mời giám định viên. Một tháng sau, tòa tiếp tục phiên xử và quay lại phần xét hỏi, cuối cùng tuyên trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

- Tháng 7-2015, TAND tỉnh Bình Phước mở phiên xử sơ thẩm lần ba nhưng lại hoãn để trưng cầu giám định.

- Ngày 15-1-2016 vừa qua, TAND tỉnh Bình Phước mở lại phiên xử sơ thẩm, sau đó hoãn xử để triệu tập giám định viên.

Bốc được biển số xe ngũ quý 7, có thể bán lại không?

Bốc được biển số xe ngũ quý 7, có thể bán lại không?

(PLO)-  Những ngày qua, mạng xã hội lan truyền hình ảnh một chiếc xe máy hiệu Future mang biển số 76-B1 77777. Được biết, chiếc xe và biển số này thuộc quyền sỡ hữu, sử dụng của chị Nguyễn Thị Lệ Thủy (40 tuổi, ngụ xã Tịnh Thiện, TP Quảng Ngãi).