Nhận lương hưu cao có phải nộp thuế thu nhập cá nhân?

(PLO)- Lương hưu nhận từ Quỹ hưu trí tự nguyện được miễn thuế thu nhập cá nhân.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tôi đang làm việc tại một công ty xây dựng ở TP.HCM. Đầu năm 2023, tôi sẽ đủ tuổi nghỉ hưu và sẽ được nhận lương hưu hàng tháng.

Do trước đây, tôi đóng tiền bảo hiểm xã hội (BHXH) cao nên mức lương hưu mà tôi có thể nhận khi về hưu là hơn 30 triệu đồng/tháng.

Cho tôi hỏi tiền lương hưu có phải đóng thuế thu nhập cá nhân không? Ngoài ra, nếu người nhận lương hưu mà vẫn đi làm và lãnh tiền lương hàng tháng thì có phải đóng thuế khoản thu nhập từ lương hàng tháng không?

Bạn đọc có địa chỉ mail thuthanh…@gmail.com

Người dân đang được tư vấn về quyền lợi khi tham gia BHXH tự nguyện để về già có lương hưu: Ảnh: NH

Người dân đang được tư vấn về quyền lợi khi tham gia BHXH tự nguyện để về già có lương hưu: Ảnh: NH

Bảo hiểm xã hội TP.HCM trả lời: Tại khoản 10, Điều 4, Nghị định số 65/2013 có quy định về những khoản thu nhập được miễn thuế.

Cụ thể, tiền lương hưu do Quỹ BHXH chi trả theo quy định của Luật BHXH, tiền lương hưu nhận được hàng tháng từ Quỹ hưu trí tự nguyện. Cá nhân sinh sống, làm việc tại Việt Nam được miễn thuế đối với tiền lương hưu do nước ngoài trả.

Ngoài ra, tại điểm k, khoản 1 của Điều 3 Thông tư 111/2013 của Bộ Tài chính cũng có hướng dẫn tiền lương hưu do Quỹ BHXH trả theo quy định của Luật BHXH…sẽ được miễn thuế.

Như vậy, lương hưu là khoản thu nhập được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Tuy nhiên, nếu trong trường hợp người đã nghỉ hưu nhưng vẫn tiếp tục làm việc và phát sinh thu nhập từ các công việc thì vẫn phải đóng thuế thu nhập cá nhân cho khoản thu nhập từ tiền lương, tiền công.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Ăn chất đạm giảm cân sau Tết liệu có giảm cân?

Ăn chất đạm giảm cân sau Tết liệu có giảm cân?

(PLO)- Sau kỳ nghỉ Tết, nhiều người đã bị tăng cân mất kiểm soát nên họ tìm đến những phương pháp giảm cân nhanh chóng. Theo đó, một số người quyết định chỉ ăn chủ yếu là chất đạm để mau chóng lấy lại vóc dáng. Liệu phương pháp này có hiệu quả?

Cảm tạ

Cảm tạ

(PLO)- Gia đình chúng tôi xin chân thành cảm tạ:

TP.HCM: Dân vui hiến đất mở đường

TP.HCM: Dân vui hiến đất mở đường

(PLO)- Nhiều người dân sẵn sàng hiến đất “vàng” của mình với giá trị hàng tỉ đồng để mở rộng, nâng cấp những con đường trở nên rộng rãi, khang trang hơn.

Chính phủ ban hành kế hoạch triển khai Luật Căn cước từ 1-7

Chính phủ ban hành kế hoạch triển khai Luật Căn cước từ 1-7

(PLO)- Để thi hành Luật Căn cước, một trong những nhiệm vụ được Chính phủ giao Bộ Công an là đảm bảo các điều kiện để thu nhận sinh trắc học về mống mắt, ADN, giọng nói, tích hợp, khai thác thông tin trong thẻ căn cước và căn cước điện tử.