Nhân viên y tế ở Quảng Nam bị chậm trả lương khi tết cận kề

Các y, bác sĩ, nhân viên Trung tâm Y tế huyện Duy Xuyên (Quảng Nam) than phiền, vừa làm chuyên môn, vừa tham gia chống dịch COVID-19 nhưng bị chậm trả lương khiến cuộc sống khó khăn.

Một nhân viên cho biết, bình thường vào ngày 10 của tháng là được chi trả lương. Tuy nhiên, đến nay đã 12-1 nhưng vẫn chưa được trả lương tháng 12-2021 và tháng 1-2022.

“Bệnh viện công khác tư, chúng tôi làm nhiều công việc chuyên môn, vừa tham gia chống dịch, tiêm vaccine, khám tuyển nghĩa vụ quân sự. Nhân viên rất vất vả, Tết cận kề mà giờ chưa có lương thì nhân viên lấy gì chi tiêu, sinh hoạt gia đình, mua sắm Tết. Thực sự anh em rất buồn”, một nhân viên cho hay.

Chiều 12-1, ông Mai Văn Mười - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết, vấn đề có cơ sở y tế chậm trả lương cho nhân viên có nhiều yếu tố. Do dịch COVID-19, việc thu dung, điều trị bệnh nhân ít; thanh toán bảo hiểm y tế quyết toán chậm. 

“Bệnh nhân đến điều trị tại bệnh viện không nhiều thành ra không được thanh toán bảo hiểm y tế nhiều. Trong khi đó, bệnh viện thuộc trung tâm y tế huyện phải tự chủ, thu một phần, trả lương một phần từ nguồn thu, nhà nước không bao cấp toàn bộ, trừ mảng y tế dự phòng tuyến xã, dân số”, ông Mười nói.

Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam cho biết, sở tổng hợp các cơ sở khám chữa bệnh có thu dung điều trị gửi Sở Tài chính và UBND tỉnh để xin hỗ trợ, kịp thời trả lương cán bộ, nhân viên.

“Sở Tài chính có ý kiến chờ quyết toán năm 2021. Tuy nhiên, việc này rất lâu. Sở Y tế đề xuất tạm ứng một phần kinh phí để hỗ trợ trả lương cho cán bộ, nhân viên ở một số đơn vị”, ông Mười nói.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm