Nhật Bản hối thúc Trung Quốc kiềm chế Triều Tiên​

Trong cuộc hội đàm với nhà ngoại giao cấp cao của Trung Quốc vào 29-5, Shotaro Yachi - Cố vấn an ninh hàng đầu của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã kêu gọi Bắc Kinh nâng cao vai trò của mình trong việc kiểm soát các chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên.

Ông Shotaro Yachi cho biết ông đã nói với Ủy viên Quốc vụ viện Dương Khiết Trì trong suốt năm tiếng. Ông nhấn mạnh rằng các hành động của Triều Tiên đã đạt đến một mức độ khiêu khích mới.

Cố vấn an ninh quốc gia Nhật Bản Shotaro Yachi (phải) gặp gỡ ông Dương Khiết Trì trong lần kỷ niệm 45 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao Nhật-Trung. Ảnh: Reuters

"Nhật Bản và Trung Quốc cần phải hợp tác để thúc giục Triều Tiên không gây ra các hành động khiêu khích gây căng thẳng hơn nữa, cũng như yêu cầu Bình Nhưỡng tuân theo nội dung của nghị quyết Liên Hiệp Quốc" - ông Yachi khẳng định.

Trong khi đó, ông Dương cho biết Bắc Kinh cũng mong muốn hợp tác chặt chẽ với Tokyo về vấn đề Triều Tiên, tờ Kyodo News trích dẫn thông báo từ chính phủ Nhật Bản. Ông Dương cũng có cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Fumio Kishida trong ngày 30-5.

Ông Kishida đã khẳng định Trung Quốc đóng một "vai trò quan trọng" trong việc kiểm soát Triều Tiên. "Tôi muốn khẳng định với ông Dương rằng cần có sự hợp tác khăng khít giữa Nhật và Trung Quốc" để có thể kiềm chế Triều Tiên, ông Kishida nói.

Chuyến thăm của ông Dương Khiết Trì diễn ra để đánh dấu kỷ niệm 45 năm Nhật-Trung bình thường hóa quan hệ ngoại giao. Ông Dương cho biết mối quan hệ giữa Trung Quốc và Nhật Bản hiện bước vào một thời điểm quan trọng. Ông cũng kêu gọi Tokyo hợp tác với Trung Quốc để bảo vệ hòa bình và ổn định ở khu vực biển Đông và biển Hoa Đông.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm