Nhật, Hàn nói Triều Tiên vừa phóng tên lửa liên lục địa, có thể vươn tới Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Quân đội Nhật và Hàn cho biết Triều Tiên vừa phóng một tên lửa liên lục địa “quái vật”, tầm bắn đủ để vươn tới đất liền Mỹ.

Hãng tin Reuters dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Yasukazu Hamada cho biết tên lửa mà Triều Tiên phóng ngày 18-11 đã hạ cánh cách Nhật chỉ 200 km và có tầm bắn đủ để vươn tới đất liền Mỹ.

Ông Hamada nói với các phóng viên: “Tính toán dựa trên quỹ đạo bay cho thấy tầm bắn của tên lửa có thể vượt quá 15.000 km tùy thuộc vào trọng lượng của đầu đạn và các yếu tố khác. Lục địa Mỹ nằm trong tầm bắn của nó”.

Ông cũng cho biết thêm rằng tên lửa đã bay khoảng 1.000 km ở độ cao tối đa 6.000 km. Nó đã ở trên không trong khoảng 69 phút và hạ cánh gần như trong vùng đặc quyền kinh tế của Nhật, cách đảo Oshima-Oshima, tỉnh Hokkaido 200 km về phía tây.

Thủ tướng Nhật Fumio Kishida cho biết chưa có báo cáo về thiệt hại nhưng việc Triều Tiên phóng tên lửa liên tục là không thể dung thứ.

Nhật, Hàn nói Triều Tiên vừa phóng tên lửa liên lục địa, có thể vươn tới Mỹ ảnh 1

Người dân thủ đô Tokyo (Nhật) xem bản tin về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên ngày 18-11. Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) dẫn nguồn tin quốc phòng (giấu tên) cho biết tên lửa Bình Nhưỡng phóng ngày 18-11 có thể là tên lửa liên lục địa (ICBM) Hwasong-17, theo hãng tin Yonhap.

Theo JCS, ngày 3-11 Triều Tiên đã bắn thử ICBM này nhưng thất bại. Hwasong-17 được mệnh danh là “quái vật” vì kích thước khổng lồ, khả năng mang nhiều đầu đạn và có tầm bắn khoảng 15.000 km, đủ để bao phủ toàn bộ Bắc Mỹ.

Sau vụ phóng, Chủ tịch JCS - ông Kim Seung-kyum và Tư lệnh các lực lượng Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc (USFK) - Tướng Paul LaCamera đã họp trực tuyến và tái khẳng định cam kết duy trì tư thế phòng thủ chung.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol cũng đã chỉ thị cho Hội đồng An ninh Quốc gia tăng cường các biện pháp răn đe với Bình Nhưỡng sau vụ phóng.

“Tổng thống Yoon đã ra lệnh tăng cường tư thế phòng thủ chung với Mỹ, tăng cường biện pháp răn đe với Triều Tiên, cũng như củng cố hợp tác an ninh Mỹ-Nhật-Hàn” - văn phòng tổng thống cho biết.

Cùng ngày Nhà Trắng cho biết Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris sẽ gặp các nhà lãnh đạo Nhật, Hàn, Canada, Úc và New Zealand bên lề Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại Thái Lan để bàn về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Tổng thư ký NATO đến Hàn Quốc bàn về Triều Tiên

Tổng thư ký NATO đến Hàn Quốc bàn về Triều Tiên

(PLO)- Trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Hàn Quốc Park Jin, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg bày tỏ lo ngại trước các vụ thử tên lửa của Triều Tiên, cũng như nghi ngờ Bình Nhưỡng đang hỗ trợ quân sự cho Nga.