Nhiễm chết tăng, Triều Tiên lệnh quân đội tham gia chống dịch, ổn định cung cấp thuốc

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã lệnh cho quân đội tham gia chống dịch, giúp ổn định nguồn cung cấp thuốc ở Bình Nhưỡng, trong bối cảnh số người có triệu chứng sốt nghi vì nhiễm COVID-19 lên tới trên 1,2 triệu.

Ngày 15-5, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã lệnh cho quân đội tham gia chống dịch, giúp ổn định nguồn cung cấp thuốc ở thủ đô Bình Nhưỡng, trong bối cảnh nước này đang phong tỏa nghiêm ngặt để ngăn sự bùng phát của COVID-19, theo hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA.

Theo KCNA, trong ngày 15-5, cả nước có thêm 392.920 ca nghi nhiễm COVID-19 có triệu chứng sốt. Tuy nhiên, KCNA không cho biết có bao nhiêu trường hợp trong số này đã có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Hiện tổng số người có triệu chứng sốt nghi do nhiễm COVID-19 lên tới hơn 1,2 triệu.

Số ca tử vong vì COVID-19 đã tăng thêm 8, đưa số người mất vì COVID-19 lên con số 50, theo KCNA. Triều Tiên không có vaccine COVID-19 lẫn thuốc điều trị kháng virus và khả năng xét nghiệm hàng loạt, theo hãng tin Al Jazeera.

Nhiễm chết tăng, Triều Tiên lệnh quân đội tham gia chống dịch, ổn định cung cấp thuốc  ảnh 1

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đeo khẩu trang phát biểu trong cuộc họp ngày 12-5. Ảnh: AP

Tại cuộc họp khẩn cấp của Bộ Chính trị ngày 15-5, ông Kim đã chỉ trích thái độ làm việc "vô trách nhiệm", cũng như khả năng tổ chức và điều hành của Nội các và ngành y tế công cộng, KCNA đưa tin.

“Các quan chức của Nội các và ngành y tế công cộng phụ trách việc tiếp tế đã không xắn tay áo, không nhìn nhận đúng về cuộc khủng hoảng hiện tại mà chỉ nói về tinh thần tận tụy phục vụ nhân dân” - ông Kim nói.

Chính phủ đã ra lệnh phân phối thuốc dự trữ cho người dân. Tuy nhiên, ông Kim cho biết các hiệu thuốc đã không chuyển thuốc đến tay người dân một cách kịp thời và chính xác, theo KCNA.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng đã ra lệnh triển khai “lực lượng hùng hậu” của quân đoàn y tế thuộc quân đội để “ổn định ngay lập tức nguồn cung cấp thuốc ở Bình Nhưỡng”.

Cũng theo KCNA, ông Kim đã đến các hiệu thuốc gần sông Taedong ở Bình Nhưỡng để tìm hiểu về việc cung cấp và mua bán thuốc.

Ông Kim cho biết các nhà thuốc không được trang bị tốt để làm việc một cách trơn tru, không có khu vực bảo quản thuốc thích hợp ngoài các quầy trưng bày. Các nhân viên bán hàng không được trang bị quần áo vệ sinh phù hợp.

Theo KCNA, "một tỷ lệ lớn" các ca tử vong cho đến nay là do người dân "bất cẩn trong việc dùng thuốc" và "thiếu kiến thức về biến thể Omicron tàng hình và phương pháp điều trị đúng".