Nhiễm trùng toàn thân vì thói quen ngậm tăm

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Người đàn ông bị tăm tre đâm thủng thành ruột non gây biến chứng nhiễm trùng toàn thân nặng.

Ngày 19-1, thông tin từ Bệnh viện (BV) Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết các bác sĩ (BS) vừa phẫu thuật lấy chiếc tăm tre nhọn đâm thủng thành ruột non bệnh nhân M (59 tuổi, ngụ TP Cần Thơ).

Trước đó, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sốt cao, đau vùng bụng bên phải khoảng nửa tháng, ho nhiều. Khoảng 20 ngày trước nhập viện bệnh nhân đau bụng kéo dài, ăn uống kém.

Khai thác bệnh sử cho thấy bệnh nhân có thói quen ngậm tăm sau khi ăn, thậm chí khi đi ngủ thỉnh thoảng vẫn ngậm tăm.

quen ngậm tăm

Hình ảnh chụp cắt lớp ghi nhận dị vật trong bụng bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Kết quả chụp cắt lớp vi ghi nhận dị vật đâm xuyên tĩnh mạch chủ dưới và cơ thắt lưng chậu phải, khối choán chỗ dạng dịch vùng cơ thắt lưng chậu phải; nghi áp xe cơ thắt lưng chậu và huyết khối tĩnh mạch chủ dưới; viêm phổi, tràn dịch màng phổi 2 bên.

Do bệnh nhân có tình trạng suy kiệt, nhiễm trùng toàn thân nặng nên được hồi sức nội khoa tích cực, nâng đỡ thể trạng. Sau khi hội chẩn các chuyên khoa thống nhất chỉ định phẫu thuật cho bệnh nhân.

quen ngậm tăm

Ê kíp phẫu thuật lấy dị vật trong bụng bệnh nhân. Ảnh: BVCC

quen ngậm tăm

Chiếc tăm tre dài, nhọn đâm thủng ruột non gây biến chứng toàn thân bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Các BS đã xẻ ổ áp xe lấy ra khoảng 50 ml mủ xanh đục và đoạn huyết khối dài khoảng 4 cm, bên trong ổ áp xe có 1 dị vật là chiếc tăm tre nhọn dài khoảng 6,5 cm.

Sau phẫu thuật, hiện bệnh tỉnh, không sốt, hết đau bụng, bụng mềm, thể trạng khá, tiếp tục được theo dõi tại khoa ngoại lồng ngực mạch máu.

quen ngậm tăm

Bác sĩ thăm khám bệnh nhân sau phẫu thuật

BS khuyến cáo, nếu dùng tăm xỉa răng người dân nên tập trung, tránh lơ đãng Tăm sau khi sử dụng xong vứt bỏ luôn, không nên ngậm trong miệng để nói chuyện hoặc làm việc khác.

Ngậm tăm sau khi ăn và cả trong khi ngủ là một thói quen không tốt thường gặp ở người lớn tuổi. Đáng nói đây là nguy cơ làm tăm đi vào ống tiêu hóa, xuyên thủng ống tiêu hóa gây viêm nhiễm vùng bụng.

Do đó, khi phát hiện nuốt hoặc hóc dị vật cần đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để được kiểm tra và xử trí kịp thời.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Bộ Y tế có tân Thứ trưởng

Bộ Y tế có tân Thứ trưởng

(PLO)- Ông Lê Đức Luận, Vụ trưởng Vụ Chế độ và Kiểm soát chất lượng kiểm toán thuộc Kiểm toán Nhà nước, vừa được Thủ tướng bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Y tế.