Nhiều góp ý liên quan đến Luật Phòng, chống thiên tai

Chiều 18-8, tại trụ sở Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM diễn ra hội thảo góp ý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống thiên tai và Luật Đê điều. Chủ trì hội thảo này là bà Văn Thị Bạch Tuyết, Thành ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM.

Nhiều đại biểu cho rằng việc sửa đổi, bổ sung một số điều trong luật lần này là thật sự cần thiết. Đồng thời, tại hội thảo cũng có nhiều đại biểu có ý kiến góp ý xung quanh dự thảo. 

Nhiều góp ý liên quan đến Luật Phòng, chống thiên tai ảnh 1

Quang cảnh cuộc họp. Ảnh: N.Châu

Một số ý kiến của các đại biểu như: Cần sửa tên của luật này để dễ hiểu hơn; cần có khái niệm rõ hơn về thiên tai và khái niệm về công trình phòng, chống thiên tai; ứng dụng khoa học công nghệ trong công tác phòng, chống thiên tai; những góp ý liên quan đến việc huy động, quyên góp, phân bổ các nguồn lực cứu trợ...

Ông Trần Văn Tuấn, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ TP.HCM, góp ý cần điều chỉnh tên gọi là “Luật Phòng ngừa, ứng phó thiên tai thảm họa”, vì không ai có thể thực hiện “chống thiên tai”, đã là thiên tai thì khó dự báo được.

Đồng thời, ông Tuấn cũng góp ý là luật cần ghi rõ một số nội dung để mọi người cùng thực hiện, như “Trước khi xảy ra thiên tai, cần tập trung truyền thông và hưởng ứng phòng ngừa xảy ra thiên tai; cơ quan quản lý nhà nước tăng cường kiểm tra các nhiệm vụ của ngành, đơn vị liên quan phòng, chống thiên tai. Về việc khắc phục xảy ra thiên tai, lãnh đạo địa phương nơi xảy ra thiên tai không được để người dân đói và khát…”.

Bà Văn Thị Bạch Tuyết tiếp thu ý kiến góp ý của các đại biểu, bà cho biết sẽ có phản ánh với ban soạn thảo và Ủy ban Thường vụ Quốc hội để chuẩn bị cho kỳ họp tới. Bản tổng hợp cũng sẽ gửi đến cho các vị đại biểu Quốc hội để nghiên cứu và tham gia ý kiến.

Nam bộ sắp đón đợt mưa giông kéo dài

Nam bộ sắp đón đợt mưa giông kéo dài

(PLO)- Dự báo đêm nay và ngày 3-8, vùng biển từ Quảng Ngãi đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và giông, trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 7-8.