Nhiều lần đánh vợ nhập viện nhưng vẫn nói… còn thương vợ

Mới đây, TAND huyện Tây Hòa (Phú Yên) đã xét xử sơ thẩm vụ án ly hôn giữa chị NTH với anh NTQ, tuyên chấp nhận yêu cầu của chị H., cho chị ly hôn với anh Q., mỗi người nuôi một con chung, hai bên không phải cấp dưỡng nuôi con cho nhau.

Trước đó, trong đơn khởi kiện, chị H. trình bày rằng chị và anh Q. tự tìm hiểu và đăng ký kết hôn vào năm 2000. Sau khi kết hôn thì hai người chung sống với nhau không được hạnh phúc, vợ chồng thường xuyên xảy ra mâu thuẫn, nguyên nhân là do tính tình không hợp. Điều đáng nói là anh Q. rất vũ phu, thường xuyên đánh đập chị, có những lần khiến chị phải nhập viện để điều trị.

Theo chị H., bắt đầu từ năm 2014 thì mâu thuẫn giữa hai người càng trở nên trầm trọng. Tháng 3-2017, anh Q. tiếp tục đánh chị phải điều trị ở bệnh viện nên chị đã ra sống riêng và hai người ly thân từ đó cho đến nay. Do tình trạng như vậy, tình cảm với chồng không còn nữa nên chị H. mới yêu cầu tòa cho ly hôn để được giải thoát khỏi cuộc hôn nhân mà chị cho rằng bất hạnh này.

Tại bản tự khai và biên bản hòa giải, anh Q. trình bày rằng thống nhất như nguyên đơn trình bày về việc kết hôn, thừa nhận trong quá trình chung sống anh có vài lần đánh vợ nhưng anh không đồng ý ly hôn vì còn thương vợ con. Anh yêu cầu tòa giải quyết cho vợ chồng đoàn tụ để anh có cơ hội sửa chữa sai lầm.

HĐXX nhận định sau khi kết hôn, sống chung với nhau thì giữa chị H. và anh Q. thường xuyên xảy ra mâu thuẫn, đến năm 2014 mâu thuẫn càng trầm trọng. Anh Q. thường xuyên có hành vi bạo lực gia đình, đánh chị H., chính quyền địa phương từng xử lý, anh Q. hứa sẽ sửa chữa nhưng đến nay tình hình vẫn không thay đổi. Hôn nhân của hai người đã thật sự lâm vào tình trạng trầm trọng. Do đó HĐXX căn cứ theo quy định của pháp luật hôn nhân và gia đình để chấp nhận yêu cầu của chị H.

Nghĩa vụ của vợ, chồng

Theo Điều 17 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, vợ chồng bình đẳng với nhau, có quyền, nghĩa vụ ngang nhau về mọi mặt trong gia đình, trong việc thực hiện các quyền, nghĩa vụ của công dân... Theo khoản 1 Điều 19 luật này, vợ chồng có nghĩa vụ thương yêu, chung thủy, tôn trọng, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau; cùng nhau chia sẻ, thực hiện các công việc trong gia đình.

Theo khoản 1 Điều 56 luật này, khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại tòa án không thành thì tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm