Nhiều người tan nhà nát cửa vì bị lừa đầu tư đơn hàng

(PLO)- Vì tin lời hứa hẹn lãi suất đơn hàng 50%, nhiều người đã vận động anh em, họ hàng đầu tư hàng chục tỉ đồng và kết quả "tiền mất tật mang".

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo nguồn tin của PLO, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Kon Tum đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với bà Huỳnh Thị Ngọc Ngộ (tên gọi khác là Thảo, 43 tuổi, ngụ phường Quang Trung, TP Kon Tum) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Số tiền mà Ngộ lừa đảo rất lớn, hàng chục tỉ đồng của nhiều nạn nhân.

Hiện bà Ngộ đang được tại ngoại do đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi. Cơ quan CSĐT ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với bị can này.

Tan cửa nát nhà vì đầu tư đơn hàng

Theo hồ sơ ban đầu, bà Ngộ lập Công ty TNHH MTV Sản xuất Thương mại Dịch vụ Phú Hòa Vinh (địa chỉ đường Cách Mạng Tháng Tám, TP Pleiku, Gia Lai) hoạt động lĩnh vực buôn bán hàng may mặc.

Lừa đảo đầu tư đơn hàng Huỳnh Thị Ngọc Ngộ
Bà Ngộ (áo đỏ) viết cam kết trả nợ cho bà NH nhưng nhiều lần khất nợ. Ảnh: NVCC

Sau thời gian đi vào hoạt động, tạo dựng hình ảnh có nhiều cơ sở kinh doanh, bà thông qua mối quan hệ với “người có uy tín, địa vị xã hội” để đi huy động vốn thực hiện kinh doanh các đơn hàng, như: quần áo, que test covid, khẩu trang... và đưa ra thông tin về doanh số hàng lớn, lợi nhuận phân chia cho nhà đầu tư lên tới 50%.

Thời gian đầu, bà huy động số tiền nhỏ và trả lãi đầy đủ, đúng hẹn. Sau đó, lấy lý do cần nguồn tiền lớn để “chạy đơn hàng”, bà tiếp tục huy động vốn lớn hơn nhưng thực tế, những lần sau này không có đơn hàng nào và bà dùng tiền của người này đắp tiền lãi cho người kia.

Theo tìm hiểu của PV, hàng chục người đã bị bà Ngộ chiếm đoạt tiền. Nạn nhân của bà rất nhiều, từ người thân quen, đến người giúp việc, người bán hàng rong… cũng bị Ngộ lừa huy động vốn để “chạy đơn hàng” và không có khả năng trả.

Nhiều người bị tan cửa nát nhà vì Ngộ. Nạn nhân bị lừa như chị PTT (33 tuổi, ngụ TP Kon Tum) cho biết bà Ngộ đã lừa gia đình chị đầu tư 34 tỉ đồng thông qua kêu gọi, huy động tiền làm đơn hàng.

Từ năm 2021, qua sự giới thiệu của người quen, bà Ngộ tìm gặp và đề nghị góp tiền cùng làm, lãi suất chia đôi. Trong năm đầu, góp 13 tỉ đồng, sau tăng lên 34 tỉ đồng.

“Vợ chồng tôi giờ mất hết tất cả rồi, nhà cửa giờ không còn. Vì việc này mà vợ chồng tôi bị người thân "cạch mặt"” - chị T nói.

Tương tự, chị H (công tác tại một cơ quan nhà nước tại TP Kon Tum) cho hay: “Tôi bị lừa mất hơn 10 tỉ đồng. Ban đầu vì có người quen làm trong cơ quan nhà nước là bạn làm ăn với Ngộ nên tôi tin tưởng, vay mượn tiền đầu tư. Sau đó, sự việc vỡ lở, tôi trắng tay. Đau đớn hơn tôi còn bị người thân ghẻ lạnh, chồng ly dị”.

Đầu tư đơn hàng nhiều người tan nhà nát cửa
Chị PTT trình báo cơ quan công an bị bà Ngộ lừa 34 tỉ đồng. Ảnh: NVCC.

Tại Gia Lai, bà NH (ngụ tại TP Pleiku) cũng là nạn nhân của Ngộ bị lừa với chiêu bài “chạy đơn hàng”. Bà NH chua xót nói: “Tôi nghe Ngộ giới thiệu, nói có đơn hàng lợi nhuận cao nên cùng người thân góp vốn hơn 16 tỉ đồng… giờ tôi cũng trắng tay. Tôi đi đòi nhiều lần nhưng không được bao nhiêu, nhiều lúc buồn muốn nghĩ quẩn”.

Bán nhà vì đứng tên vay giúp đáo hạn ngân hàng

Chị PTT cho biết thêm, bên cạnh việc góp vốn “đầu tư chạy đơn hàng” 43 tỉ đồng, chị còn bị bà Ngộ còn lừa đáo hạn ngân hàng.

Cụ thể, tháng 8-2023, bà Ngộ nói cần gấp tiền để đáo hạn ngân hàng và hứa sẽ trả hoa hồng cao nên chị T đã đứng tên vay bà N (ngụ huyện Đăk Tô, Kon Tum) hơn 2,8 tỉ đồng.

Do tin tưởng, chị T đứng ra ký nhận vay giúp, thực tế bà Ngộ không có món đáo hạn nào. Sau đó, vụ việc được đưa ra tòa, căn nhà của chị T được bán để trả nợ cho bà N.

Tin tưởng nên đưa tiền

Theo chị T, ban đầu vợ chồng chị tỏ ra nghi ngờ về các đơn hàng. Tuy nhiên, thông qua một người quen thân giới thiệu, nói "mình cũng có đầu tư" và đảm bảo các đơn hàng hoàn toàn có thật nên tin tưởng.

Thời gian đầu, tiền lãi được Ngộ trả đúng hẹn, đầy đủ nên càng tin tưởng, "bơm" tiền đầu tư thêm.

Mất nhà vì đầu tư đơn hàng
Bà H làm nghề buôn bán hàng rong, tin lời của bà Ngộ đã vận động người thân đầu tư 16 tỉ đồng. Ảnh: NVCC.

Theo các nạn nhân, từ đầu năm 2023 nhiều người đã có đơn tố giác hành vi lừa đảo của bà Huỳnh Thị Ngọc Ngộ đến cơ quan chức năng. Nhiều nạn nhân cho biết khi tìm đến bà Ngộ đòi tiền còn bị đe dọa ngược, thách thức. Thậm chí, cảnh báo “nếu ai làm đơn tố cáo thì sẽ không trả một đồng nào”.

Trao đổi với PLO, đại diện Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Kon Tum cho biết vụ việc đang được điều tra nên chưa thể cung cấp thông tin chi tiết. Đồng thời, đề nghị phóng viên đăng ký làm việc với Công an tỉnh Kon Tum để được cung cấp thông tin theo quy định.

Công an tỉnh Gia Lai khởi tố vụ án

Theo tìm hiểu của PV, liên quan bà Huỳnh Thị Ngọc Ngộ, tháng 8-2023, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai cũng đã khởi tố hình sự vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Quyết định này đã gửi đến VKSND tỉnh Gia Lai và các bị hại. Hiện vụ việc vẫn đang được Công an tỉnh Gia Lai điều tra, làm rõ.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm