Nhóm điều tra WHO đến các bệnh viện ở Vũ Hán

Nhóm điều tra của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đến một trong những bệnh viện đầu tiên ở TP Vũ Hán điều trị cho các bệnh nhân nhiễm COVID-19, trong sứ mệnh điều tra nguồn gốc đại dịch ở Trung Quốc vốn bị trì hoãn khá lâu.

Tờ South China Morning Post (SCMP) cho biết phái đoàn của WHO, gồm 13 nhà khoa học từ nhiều nước khác nhau, đã đến và gặp gỡ lãnh đạo bệnh viện Jinyintan ở Vũ Hán hôm 30-1.

Nhà động vật học Peter Daszak, một thành viên của nhóm điều tra, viết trên trang Twitter của mình rằng chuyến đi là “cơ hội quan trọng để nói chuyện trực tiếp với các y bác sĩ có mặt từ đầu tại thời điểm quan trọng trong cuộc chiến chống dịch COVID-19".

Các thành viên nhóm điều tra của Tổ chức Y tế Thế giới đến bệnh viện Jinyintan ở TP Vũ Hán. Ảnh: AP

Một thành viên khác của nhóm, nhà virus học người Hà Lan Marion Koopmans cũng đăng trên Twitter rằng những câu chuyện mà bà nghe được từ chuyến đi của họ đến bệnh viện Jinyintan “khá giống với những gì tôi đã nghe từ các bác sĩ thuộc đơn vị chăm sóc đặc biệt (ICU) của chúng tôi”.

Nhóm điều tra sau đó đến bệnh viện điều trị Đông-Tây y kết hợp tỉnh Hồ Bắc. Bà Zhang Jixian - trưởng khoa hô hấp và chăm sóc tích cực của bệnh viện - là vị bác sĩ đầu tiên báo cáo về sự xuất hiện các ca bệnh nhiễm virus SARS-CoV-2 chủng mới, SCMP đưa tin.

Cùng ngày, tờ Global Times (Thời báo Hoàn Cầu) của Trung Quốc tiết lộ nhóm điều tra của WHO đã dành khoảng thời gian còn lại trong ngày để đến các bảo tàng, trước khi tổ chức "cuộc thảo luận thêm vào tối nay".

Nhân viên khử khuẩn bên ngoài bệnh viện Jinyintan ở TP Vũ Hán. Ảnh: XINHUA

Trước đó, vào ngày 28-1, nhóm chuyên gia do WHO chủ trì đã hoàn thành xong thời hạn cách ly 14 ngày bắt buộc để có thể bắt tay vào nhiệm vụ điều tra nguồn gốc đại dịch COVID-19 kéo dài một tháng ở Vũ Hán.

Nhóm điều tra bắt đầu cuộc điều tra bằng cuộc gặp với các nhà khoa học Trung Quốc, bao gồm  quan chức y tế hàng đầu Trung Quốc Liang Wannian, để thảo luận về lịch trình đến thăm các phòng thí nghiệm, các khu chợ và bệnh viện trong thành phố.

Đại diện WHO tiết lộ các nhà khoa học dự kiến sẽ đến Viện Virus học Vũ Hán, Chợ buôn bán hải sản Hoa Nam và phòng thí nghiệm của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Vũ Hán, theo SCMP.

Nhóm chuyên gia hoàn thành xong thời hạn cách ly 14 ngày bắt buộc hôm 28-1 để có thể bắt tay vào nhiệm vụ điều tra nguồn gốc đại dịch COVID-19. Ảnh: REUTERS

Công việc điều tra nguồn gốc COVID-19 của nhóm điều tra diễn ra hơn một năm sau khi những ca bệnh đầu tiên được báo cáo chính thức ở Vũ Hán. 

Sự chậm trễ đã đặt ra câu hỏi liệu có quá muộn để bắt đầu điều tra hay không, cùng những lo ngại về tính minh bạch trong bối cảnh chính quyền Trung Quốc bị chỉ trích vì đã không công bố các báo cáo và nghiên cứu về đại dịch và nguồn gốc của virus.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm