Nhóm sáng lập J-League giúp Campuchia nâng tầm

Sau khi các chuyên gia, HLV đến giúp bóng đá Campuchia phát triển, nay đến tổ chuyên gia Nhật tiếng tăm trong việc sáng lập giải nhà nghề Nhật J-League bắt tay giúp bóng đá Campuchia nâng tầm. Đáng chú ý nhất trong nhóm chuyên gia là ông Kawabuchi Saburo được mệnh danh là người sáng lập giải nhà nghề Nhật J-League từ năm 1993.

Nhóm chuyên gia Nhật ra mắt với chiếc áo đội tuyển Campuchia. Ảnh: CN

Nhóm chuyên gia Nhật này đến Campuchia với lời hứa sẽ biến giải nhà nghề Campuchia C-League thành một thế lực mạnh của bóng đá Đông Nam Á và tiếp theo là nâng tầm châu lục.

Chủ tịch LĐBĐ Campuchia (CFA), tướng Sao Sokha đã giao hết cho nhóm chuyên gia Nhật tái cấu trúc và cơ cấu lại toàn bộ giải C-League. Cùng với đó, giám đốc điều hành (CEO) của C-League cũng được giao cho ông Satoshi Saito, một chuyên gia từng đi thiết kế cho nhiều giải vô địch quốc gia trên thế giới, nhất là khu vực Nam Mỹ.

Các vị trí, đứng đầu của bộ phận marketing, tư vấn và nghiên cứu đều được trao cho các chuyên gia Nhật phụ trách với mục tiêu đến năm 2025, Campuchia sẽ có đại diện dự AFC Champions League và năm 2027, đội tuyển Campuchia sẽ góp mặt ở vòng chung kết Asian Cup và có thứ hạng. Xa hơn là đến năm 2030 Campuchia sẽ góp mặt ở World Cup.

Trả lời câu hỏi liệu nhóm chuyên gia Nhật có thể giúp U-23 Campuchia vô địch SEA Games 2023 tại Campuchia không thì nhóm chuyên gia này nói luôn: “Chúng tôi không chắc vì thời gian quá ngắn nhưng sẽ cố gắng hết sức để nâng tầm đội U-23 Campuchia”.

Cũng cần biết nhóm này cho ra đời giải nhà nghề Nhật J-League năm 1993 và năm năm sau thì đội tuyển Nhật lần đầu góp mặt tại World Cup France 1998 và liên tục từ đó đến nay.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm