Nhóm thanh niên vận chuyển ma túy ngụy trang bằng bột ngũ cốc dinh dưỡng

(PLO)- Ba thanh niên mua bán, vận chuyển ma túy ngụy trang thành các hộp bột ngũ cốc, vải thiều lãnh án tổng cộng 57 năm tù.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

TAND tỉnh Bình Thuận vừa tuyên phạt Nguyễn Tấn Thành 20 năm tù về tội mua bán trái phép chất ma túy; Mai Thanh Phong 20 năm tù và Lưu Hồ Trọng Nghĩa 17 năm tù đều về tội vận chuyển trái phép chất ma túy.

ma túy
Từ trái sang Mai Thanh Phong và Lưu Hồ Trọng Nghĩa cùng ma túy ngụy trang trong các hộp kim loại. Ảnh PC04.

Theo cáo trạng, ngày 24-4-2023, Nguyễn Tấn Thành (29 tuổi, ngụ Bình Thuận) gọi điện thoại thỏa thuận mua nửa ký ma túy đá của một thanh niên tên Trọng (không rõ nhân thân) với giá 110 triệu đồng.

Sau khi thỏa thuận, chuyển tiền xong, Thành thuê Mai Thanh Phong (27 tuổi, ngụ Bình Thuận) lái ôtô vào Long Khánh, tỉnh Đồng Nai để vận chuyển ma tuý về với tiền công 5 triệu đồng.

Khi Phong lái xe đến điểm hẹn trên QL1A thì gặp Lưu Hồ Trọng Nghĩa (17 tuổi, ngụ TPHCM) vừa từ TP.HCM ra, mang theo ba hộp kim loại bên ngoài có ghi “bột ngũ cốc dinh dưỡng” và “vải thiều cao cấp Hải Dương”, đưa cho Phong một hộp “bột ngũ cốc dinh dưỡng”. Cả ba hộp kim loại nói trên bên trong đều chứa ma túy.

Phong điều khiển ôtô chở Nghĩa theo QL1A đến địa phận thị trấn Tân Nghĩa (Hàm Tân, Bình Thuận) thì bị cảnh sát bắt quả tang.

Kết quả giám định cho thấy số ma túy mà Nghĩa vận chuyển có khối lượng 1.495,7gam Methamphetamine. Riêng số ma túy Nguyễn Tấn Thành mua thuê Mai Thanh Phong vận chuyển có khối lượng 496,43gam Methamphetamine.

ma-tuy (1).jpg
Cơ quan điều tra đọc lệnh bắt giam Nguyễn Tấn Thành. Ảnh PC04.

Tại phiên tòa, HĐXX nhận định hành vi của các bị cáo là hành vi nguy hiểm, gây ảnh hưởng xấu đến trật tự xã hội tại địa phương, là nguy hiểm cho xã hội. Do đó, cần xét xử nghiêm nhằm răn đe, giáo dục và phòng ngừa tội phạm chung.

Quá trình điều tra, các bị cáo Lưu Hồ Trọng Nghĩa, Nguyễn Tấn Thành, Mai Thanh Phong thành khẩn khai báo nên được hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Bị cáo Lưu Hồ Trọng Nghĩa khi thực hiện hành vi phạm tội là người dưới 18 tuổi nên được áp dụng các quy định tại chương XII, Bộ luật Hình sự để xử lý.

Đối với lời khai về nguồn gốc ma túy mua của một người tên Trọng và lời khai của Lưu Hồ Trọng Nghĩa về việc được Trọng thuê nhận ma túy từ vợ Trọng tại ấp 6C, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, TPHCM để đem ra Phan Thiết với tiền công 15 triệu đồng, qua xác minh thì địa chỉ trên không có ai tên Trọng đăng ký hộ khẩu.

Sau khi liên lạc qua điện thoại với Trọng thì Thành đã xóa danh bạ và nhật ký cuộc gọi, hiện Thành không nhớ số điện thoại của Trọng. Còn Nghĩa chỉ liên lạc với Trọng qua Telegram.

Đối với số tài khoản, Thành đã chuyển 110 triệu đồng, cơ quan điều tra đã phong tỏa và xác định tài khoản trên là của một người ở huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ đăng ký. Tuy nhiên, xác minh tại địa phương thì không ai có tên trên đăng ký hộ khẩu theo địa chỉ trên nên không đủ căn cứ để làm rõ hành vi của Trọng.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm