“Như chưa hề có cuộc chia ly” - hành trình của sự tử tế

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Sau 15 năm hoạt động, Như chưa hề có cuộc chia ly đã chạm đến mốc gần 5.500 ngày tìm kiếm phép màu, giúp hàng ngàn gia đình đoàn tụ.

Hành trình của Như chưa hề có cuộc chia ly trong suốt 15 năm qua đã mang đến nhiều lắng đọng, chạm sâu đến từng ngõ ngách về lòng trắc ẩn trong mỗi khán giả.

Nỗ lực nhân lên điều tử tế

Nhà báo Thu Uyên, người sáng lập chương trình, chia sẻ chương trình đi được 15 năm là cũng chừng ấy năm chị nhận về mình nhiều vết thương, xây xát. Đã có lúc chị thấy mệt mỏi, muốn ngừng lại nhưng trách nhiệm không cho phép chị từ bỏ dễ dàng.

“Như chưa hề có cuộc chia ly” - hành trình của sự tử tế  ảnh 1

Một cuộc đoàn tụ trong chương trình. Ảnh: NCHCCCL

“Điều đáng tự hào nhất là đội ngũ giữ gìn tinh thần thiện nguyện Như chưa hề có cuộc chia ly. Tất cả luôn hết lòng, say mê việc tìm kiếm và giúp đỡ” - nhà báo Thu Uyên chia sẻ.

Với sự say mê đó, 14 thành viên của êkíp đã luôn cố gắng làm việc, nỗ lực để nhân lên những điều tử tế trong cuộc sống. Cả đội ngũ đã làm việc liên tục để giúp những trường hợp ly tán có thể tìm ra câu trả lời mà chính họ đã thắc mắc trong suốt chừng đó năm thất lạc.

15 năm qua, Như chưa hề có cuộc chia ly đã tìm ra 2.600 trường hợp thất lạc và đã tổ chức cho 1.800 gia đình đoàn tụ; phát sóng 160 chương trình với gần 500 cuộc đoàn tụ xúc động. Đây là hoạt động thiện nguyện hoàn toàn miễn phí.

“Cái xấu thì đầy rẫy, hãy để người ta được tiếp nghị lực bằng những điều tốt đẹp trong cuộc sống này” - nhà báo Thu Uyên bộc bạch.

Đại dịch COVID-19 xảy đến, cả êkíp vẫn không ngừng thực hiện các cuộc tìm kiếm bằng nhiều hình thức online. Thời điểm đó, dù chỉ còn tám người làm việc nhưng trong sáu tháng, chương trình đã tìm ra được 14 trường hợp thất lạc.

“Giữa lúc người chết nhiều quá, sự ly tán nhiều quá, sự vô thường nhiều quá thì việc đoàn tụ, nhìn thấy nhau qua màn hình thôi cũng là cảm xúc vô cùng lớn” - nhà báo Thu Uyên chia sẻ.

Chị kể lại có trường hợp vừa đoàn tụ online, cha con gặp nhau rất xúc động, sau đó một tuần thì người cha qua đời.

“Nếu như không tổ chức gặp qua Zoom ngay lúc đó, sẽ là một nỗi đau lớn khi họ đã tìm thấy nhau nhưng không thể gặp nhau kịp lúc” - nhà báo Thu Uyên kể lại và nói làm được điều này là nhờ tình cảm, sự ủng hộ của người dân, các cán bộ đoàn, hội tại các địa phương có nhân vật cần xác minh.

“Ổ bánh mì 20.000 đồng”

Kinh phí là bài toán khó đối với chương trình trong suốt nhiều năm qua. Số phát sóng đầu tiên của chương trình là từ năm 2007.

“Như chưa hề có cuộc chia ly” - hành trình của sự tử tế  ảnh 2
Nhà báo Thu Uyên và nhân vật trong chương trình Như chưa hề có cuộc chia ly.
Ảnh: NCHCCCL

Năm 2018, chương trình từng tạm ngưng sáu tháng vì không tìm được nhà tài trợ. Đến tháng 7-2020, chương trình dự định dừng do hết kinh phí. Ca sĩ Hà Anh Tuấn đã hỗ trợ 3 tỉ đồng cho chương trình.

“Chúng tôi sử dụng 2 tỉ đồng, còn 1 tỉ đồng chúng tôi để dành trong quỹ. Nhưng giờ đành phải lấy ra sử dụng đến trăm triệu cuối cùng. Hiện đang âm 800 triệu đồng” - nhà báo Thu Uyên cho biết.

Để tiếp tục duy trì hoạt động của chương trình, chị đưa ra ý tưởng “ổ bánh mì 20.000 đồng”.

“Đã có người tặng chương trình 300 triệu đồng trong ba tháng liền. Họ cũng sẵn sàng tặng nữa nếu chúng tôi đề nghị… Có nhiều trường hợp đến gặp và ngỏ ý góp sức cho chương trình với số tiền khá lớn. Dù vậy, chúng tôi tin là lòng trắc ẩn luôn có trong mỗi người và luôn thường trực. Chúng tôi muốn sự ủng hộ đó không chỉ vì cảm xúc nhất thời mà còn vì sự quan tâm lâu dài, liên tục, dành cho những người thiệt thòi, chịu cảnh ly tán” - nhà báo Thu Uyên bộc bạch.

Trong xã hội mà mọi thứ ngày càng gấp gáp, “ổ bánh mì 20.000 đồng” được lập nên để nối dài thêm sợi dây trắc ẩn của con người.

Khoảnh khắc đầy xúc động khi con gặp lại mẹ, anh gặp lại em đã dung dưỡng rất nhiều về lòng trắc ẩn, giá trị gia đình cho bao thế hệ trong suốt 15 năm qua. “Lòng trắc ẩn đó cần phải thường trực hơn chứ không chỉ đến khi có biến cố. Những nỗi đau khủng khiếp khó lòng kêu lên được. Nỗi đau về chia ly, những người bị ly tán từ lúc còn chưa biết tên cha, tên mẹ là gì, không còn nhớ vòng tay của mẹ như thế nào” - nhà báo Thu Uyên nói.

Nhấn mạnh chương trình không phải là một cuộc chơi để nói rằng bỏ. Chị vẫn đang tìm người thay thế dần, đảm trách các công việc. “Trách nhiệm của tôi là cân nhắc và tạo nên những nền móng tiếp theo để những người sẽ dẫn dắt chương trình, có thời gian và điều kiện làm việc một cách hiệu quả nhất” - chị nói.

Đêm gala với chủ đề “Quanh ta có phép màu”

Gala này sẽ phát sóng từ 21 giờ đến 23 giờ 20 phút đêm 30 tết trên 14 kênh truyền hình thuộc Đài Truyền hình kỹ thuật số VTC.

Trong chương trình, khán giả sẽ được chứng kiến năm trường hợp đặc biệt đoàn tụ trong chương trình này. Đó là cuộc đoàn tụ mẹ con, anh em sau 23 năm đến 67 năm thất lạc. Nguyên nhân có thể do chiến tranh, bị đi lạc hoặc phải dời đi để mưu sinh.

Chương trình nhận được sự đồng cảm của nhiều nhạc sĩ. Đến nay, số lượng bài hát được sáng tác riêng tặng cho chương trình đã trên 100 bài. Trong đó có 20 bài cùng mang tên Như chưa hề có cuộc chia ly.

Tham gia biểu diễn trong đêm gala kỷ niệm là nghệ sĩ piano của Romania Iulian Ochescu, nghệ sĩ cello Đinh Hoài Xuân. Ngoài ra còn có các ca sĩ Hồng Hạnh, Thanh Ngọc, Nam Khánh… Chương trình do nhạc sĩ Kỳ Phương làm đạo diễn.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Xếp hàng dài chờ mua vịt, heo quay cúng vía Thần Tài

Xếp hàng dài chờ mua vịt, heo quay cúng vía Thần Tài

(PLO)-  Sáng 31-1, nhiều người xếp hàng dài tại các cửa hàng trên tuyến phố Bùi Hữu Nghĩa, Phan Văn Trị (quận 5) đợi mua thịt quay về cúng Thần Tài. Lượng người mua bánh đào tiên, bánh tổ,... tại chợ Thiếc (quận 11) cũng tăng cao.