Những câu chuyện buồn ghi từ phòng cấp cứu

Tự mang họa vì giận người thân

Một người đàn ông khoảng 60 tuổi ở quận Bình Thạnh (TP.HCM) được công an đưa tới khoa Cấp cứu trong tình trạng say xỉn, vùng ngực chảy máu. “Tôi bị vợ đâm như thế này nè, mọi người thấy không” - ông ta nói lớn và chỉ vào vết thương đang rỉ máu.

Bác sĩ (BS) đề nghị ông ta ngồi yên để khám và khâu vết thương nhưng ông ta không chịu, tay chân cứ múa may. Đi lòng vòng trong khoa Cấp cứu một hồi rồi ông ta bước thẳng ra ngoài. Mọi người nhìn nhau lắc đầu.

Khoảng hai tiếng sau, ông ta tự đến bệnh viện (BV) trong trạng thái tỉnh rượu và chịu ngồi yên để BS khám. “Vết thương vùng ngực sâu chỉ độ 5 cm nên không thể nói bị đâm vì nếu bị đâm thì vết thương phải sâu hơn. Sau đó ông ta thừa nhận do quá giận vợ nên tự đấm mạnh vào cửa kiếng và bị mảnh kiếng văng vô ngực gây thương tích” - BS Trần Hữu Lợi, trưởng ca trực cấp cứu, cho biết.

Những câu chuyện buồn ghi từ phòng cấp cứu ảnh 1

BS Lê Minh Đông khám vết thương chân cho một ông bị kiếng cắt. Ảnh: TRẦN NGỌC

Vài tiếng sau, một người đàn ông khác khoảng 36 tuổi nằm trên băng ca được đẩy vào khoa Cấp cứu với vết thương ở bàn chân đang nhỏ máu. BS hỏi có người thân đi cùng không để làm thủ tục khám bệnh. “Tôi đi một mình, không có người thân nào cả” - ông ta trả lời.

Lát sau, một phụ nữ hớt ha hớt hải chạy vào phòng và nhận là người nhà của người bị nạn. “Ổng (người bị nạn - PV) với bà chị ruột có hiềm khích với nhau. Lời qua tiếng lại, ổng nổi nóng đạp lên tấm kính trên mặt bàn nên bị đứt chân, máu me đầy nhà” - bà này nói.

Sau khi khám, BS Lê Minh Đông, trưởng ca trực cấp cứu, cho biết vết thương bàn chân của người đàn ông rất sâu buộc phải khâu lại. “Nếu đừng quá nóng giận thì đâu đến nỗi như vầy. Điều đáng nói những câu chuyện buồn tương tự cứ xảy ra hàng ngày” - BS Đông lắc đầu.

Số phận “khắc” trên đôi chân

Giữa khuya, một phụ nữ độ 30 tuổi được đẩy gấp vô khoa Cấp cứu. Đầu người này bê bết máu, chiếc áo đang mặc cũng dính máu. Chị ta bù lu bù loa, tay chân quờ quạng. BS hỏi có mang theo bảo hiểm y tế để làm thủ tục khám bệnh, chị ta nhướng mắt rồi nói lớn: “Tôi chỉ có bảo hiểm… nhân thọ. Không cần bảo hiểm y tế, tôi đóng tiền mặt luôn”.

Những câu chuyện buồn ghi từ phòng cấp cứu ảnh 2

Nhân viên cấp cứu khám vết thương đầu của một phụ nữ bị tai nạn. Ảnh: TRẦN NGỌC

BS khám và phát hiện vết thương ở đầu khá sâu, máu ra nhiều nên tiến hành khâu lại. Trong lúc chờ đưa vào phòng tiểu phẫu, chị này liên tục nói nhăng nói cuội đến nỗi người nhà phải bịt miệng lại. “Phụ nữ bây giờ nhiều người bia bọt không thua nam giới. Nhậu xong xảy bao nhiều chuyện, làm khổ người nhà” -BS khám bệnh nói nhỏ.

Con gà trống gần đó vừa gáy báo canh hai thì một thanh niên chỉ chừng 24 tuổi được đẩy vô khoa Cấp cứu, người dính nhiều máu khô. Nhiều cặp mắt đổ dồn về phía chân phải nạn nhân vì có xăm dòng chữ “cuộc sống buồn”.

Sau khi khám, BS cho anh ta chụp CT để kiểm tra đầu và xương. Người nhà anh thanh niên buồn bã: “Cuộc sống của nó (thanh niên bị nạn - PV) toàn gặp chuyện buồn nên nó đã xăm dòng chữ dòng chữ “cuộc sống buồn”... Do nỗi buồn kéo dài nên nó thường tìm rượu bia để khuây khỏa. Chuyện gì đến sẽ đến, nhậu nhiều say xỉn nên té xe. Điều đáng nói đây không phải lần đầu bị tai nạn xe cộ. Tôi không biết nỗi buồn sẽ đeo bám nó tới khi nào” - người nhà nói, giọng buồn não.

Trai Nhật đưa bạn gái Việt đi cấp cứu vì say xin

Đêm 14-1, một thanh niên nước ngoài trạc 28 tuổi đưa một cô gái Việt Nam chừng 24 tuổi vào khoa Cấp cứu BV Nhân dân Gia Định.

Nghe BS Đoàn Vũ hỏi câu tiếng Anh, người thanh niên trả lời là người Nhật Bản. BS Vũ quay qua cô gái và hỏi bị sao thì cô này trả lời gọn lỏn đúng một từ: “Say”.

Anh thanh niên người Nhật nói bạn gái vui nên uống quá nhiều. “Nhưng mà tôi thấy không ít phụ nữ Việt Nam uống bia nhiều quá” - anh người Nhật Bản nói.