Những chuyến xe 0 đồng đưa bệnh nhân ung thư về quê đón Tết

Nhằm giúp các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, mắc các bệnh hiểm nghèo về quê vui Tết cùng gia đình, chiều ngày 5-2, Bệnh viện (BV) Ung bướu TP.HCM đã tổ chức chuyến xe 0 đồng dành cho bệnh nhân. Đây là hoạt động thường niên do BV và các nhà hảo tâm tổ chức cho các bệnh nhân ở các tỉnh xa như miền Trung, Tây Nguyên và Tây Nam bộ.

Phát hiện ung thư vú cách đây 8 năm, bà Đoàn Thị Huân (quê Phú Yên) phải lui tới chạy chữa ở BV mỗi tháng. Đợt điều trị này, bà phải vào thuốc hóa trị nên cách 2-3 ngày phải vào BV thăm khám.

Gần 2 tháng điều trị xa nhà, xa con, những ngày gần Tết, bà chỉ mong ước về quê đón Tết cùng gia đình.

Những chuyến xe 0 đồng đưa bệnh nhân ung thư về quê đón Tết ảnh 1

Phát hiện căn bệnh ung thư phúc mạc từ lúc 7 tuổi, hai năm nay, bé Võ Phan Quế Linh (11 tuổi) được mẹ đưa từ Bình Định vào BV Ung bướu TP chữa trị. Bé đã được truyền hóa chất 27  lần. Thời gian bé ở viện còn nhiều hơn ở nhà. Tết năm nay, hai mẹ con không dám đặt vé trước vì sợ thời điểm về không được khỏe.

Chị Nga chia sẻ: “Tết nhất tiền tàu xe đắt lắm, được tài trợ chuyến xe 0 đồng về quê tôi rất mừng. Số tiền tiết kiệm được tôi dự định sẽ mua cho con thêm quần áo mới và sắm sửa thêm ít đồ trong nhà chứ nhà tôi vẫn chưa mua gì cả”.

Những chuyến xe 0 đồng đưa bệnh nhân ung thư về quê đón Tết ảnh 2

Chị Nga cùng con và các bệnh nhân mong chuyến xe lăn bánh để về quê đón Tết. Ảnh: HL

Ông Nguyễn Trọng Dũng, Phó trưởng phòng Công tác xã hội, BV Ung bướu TP.HCM chia sẻ: “Sau thời gian dài điều trị bệnh, được về quê đón Tết cùng gia đình là mong ước rất đỗi bình thường. Thế nhưng, với những bệnh nhân này, để mua được tấm vé về quê đón Tết lại vô cùng khó khăn. Những chuyến xe nghĩa tình này sẽ góp phần giảm bớt chi phí  trong hành trình chống lại bệnh tật. Đồng thời, giúp người bệnh đảm bảo sức khỏe vui xuân đón Tết”. 

Đây là lần thứ 8 chương trình vé xe 0 đồng miễn phí được tổ chức. Năm nay, sẽ có 4 chuyến xe đưa khoảng hơn 300 bệnh nhân về các tỉnh như: Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Đắk Lắk, Bạc Liêu, Cà Mau…  Ngoài ra, mỗi bệnh nhân còn được nhận lì xì từ các mạnh thường quân để sắm sửa trong dịp Tết.

Cùng ngày, BV Chợ Rẫy đã khai mạc đường hoa Xuân Tân Sửu 2021 và tặng quà cho bệnh nhân nghèo. Đường hoa do chính tay các y bác sĩ xây dựng, hi vọng mọi người có được không gian tham quan, giải trí, thoải mái tinh thần, góp phần nguôi ngoai phần nào nỗi buồn xa quê.

Với mong muốn góp phần động viên tinh thần bệnh nhân trong những ngày xuân xa quê, BV Chợ Rẫy cũng đã trao tặng 200 phần quà cho bệnh nhân nghèo đang được điều trị tại Trung tâm Ung bướu BV Chợ Rẫy.

Những chuyến xe 0 đồng đưa bệnh nhân ung thư về quê đón Tết ảnh 3

Bệnh nhân check in đường hoa Chợ Rẫy. Ảnh: HL

Sáng cùng ngày, tại Nhà Văn hóa Thanh niên đã diễn ra ngày hội “Nghĩa tình mùa xuân” 2021. Chương trình do Hội Chữ thập đỏ TP.HCM phối hợp cùng Nhà Văn hóa Thanh niên và một số đơn vị tổ chức.

Ngày hội là hoạt động văn hóa thường niên của Hội Chữ thập đỏ TP mỗi khi xuân về, được tổ chức từ năm 2019, nhằm phát huy tinh thần gắn bó, sẻ chia, đoàn kết của dân tộc, huy động sự chung tay góp sức của toàn xã hội, góp phần chăm lo Tết cho các hoàn cảnh khó khăn, khơi dậy và thể hiện tinh thần “lá lành đùm lá rách” rộng khắp trong các tầng lớp nhân dân.

Những chuyến xe 0 đồng đưa bệnh nhân ung thư về quê đón Tết ảnh 4

Bà Nguyễn Thị Cương và cháu là em Vũ Hoàng Thịnh, hoàn cảnh vô cùng khó khăn được hỗ trợ quà tại ngày hội "Nghĩa tình mùa xuân". Ảnh: HL

Ngày hội diễn ra với nhiều hoạt động như: phiên chợ nhân đạo trao tặng quà Tết đến những hoàn cảnh khó khăn, các gian hàng gây quỹ nhân đạo trong dịp Tết, thực hiện gói 600 chiếc bánh chưng, bánh tét,  tư vấn chăm sóc sức khỏe ngày Tết, tiếp nhận hiến máu tình nguyện, tư vấn kiến thức và kỹ năng sơ cấp cứu. 

Những chuyến xe 0 đồng đưa bệnh nhân ung thư về quê đón Tết ảnh 5

Phiên chợ bán với giá ưu đãi dành cho người có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: HL

Chương trình đã tổ chức tặng quà đến hoàn cảnh khó khăn, các trường hợp công nhân có quê nhà bị thiệt hai do thiên tai 2020 và các cơ sở xã hội tại TP. Ngày hội cũng đã tiếp nhận kết quả chăm lo Tết của Hội cơ sở. 

Được biết, kết quả các cấp Hội thực hiện vận động chăm lo Tết năm 2021 đạt gần 41,3 tỉ đồng với 82.400 trường hợp được hỗ trợ.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Một cụ ông ở Vạn Ninh, Khánh Hòa thọ 119 tuổi

Một cụ ông ở Vạn Ninh, Khánh Hòa thọ 119 tuổi

(PLO)- Ông Trương Thanh Suông, Chủ tịch Hội người cao tuổi của xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) cho biết, theo giấy tờ và các cụ cao niên ở thôn, cụ Nguyễn Long sinh năm 1904, vì vậy năm nay cụ đã 119 tuổi. 
Phát động cuộc thi 'Những cống hiến thầm lặng 2023'

Phát động cuộc thi 'Những cống hiến thầm lặng 2023'

(PLO)- Với tổng giá trị giải thưởng lên đến gần hai trăm triệu đồng, cuộc thi "Những cống hiến thầm lặng 2023" khuyến khích các bài dự thi bàn về nội dung chính sách an sinh xã hội, sinh kế cho người lao động.